Google hé lộ công cụ cạnh tranh với ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo CNBC, Google đang nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các công cụ AI để cạnh tranh với ChatGPT, bằng cách sử dụng công nghệ LaMDA.

LaMDA, viết tắt của Language Model for Dialogue Applications (mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại) là hệ thống chatbot được Google xây dựng dựa trên các mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất.

Cách đây không lâu, Giám đốc điều hành Google - Sundar Pichai đã bất ngờ kích hoạt “Code Red” (báo động đỏ), và tuyên bố sẽ ra mắt ít nhất 20 sản phẩm hỗ trợ AI trong năm nay.

Google lo lắng vì ảnh hưởng của ChatGPT. Ảnh:Unsplash

Google lo lắng vì ảnh hưởng của ChatGPT. Ảnh:Unsplash

Theo CNBC, Google hiện đang phát triển một chatbot có tên là Apprentice Bard, sử dụng công nghệ đàm thoại LaMDA độc quyền. Nhóm phát triển LaMDA được ưu tiên hơn bất kỳ dự án nào khác và không cần phải tham dự các cuộc họp không liên quan.

Apprentice Bard được cho là có giao diện và chức năng giống ChatGPT ở chỗ người dùng có thể nhập câu hỏi hoặc lời nhắc vào hộp văn bản, và sau đó nhận được phản hồi bằng văn bản.

CNBC cho biết họ đã tìm thấy một số câu trả lời của Apprentice Bard về các thông tin sự kiện gần đây, điều mà ChatGPT không thể làm được vì nó chỉ được dạy về các kiến thức từ năm 2021 trở về trước. Ví dụ, Apprentice Bard đã trả lời câu hỏi liệu rằng có một đợt sa thải khác tại Google hay không? Câu trả lời là không có khả năng trong năm nay, vì công ty đang có hoạt động tài chính tốt.

Trước đó không lâu, Google đã sa thải một kỹ sư vì tuyên bố công nghệ LaMDA có tình cảm như con người.

Ngoài ra, Google cũng được cho là đang thử nghiệm một trang tìm kiếm mới, sử dụng định dạng câu hỏi và câu trả lời. Trang chủ sẽ có 5 lời nhắc về các câu hỏi tiềm năng, sau khi người dùng nhập truy vấn, trang sẽ tạo phản hồi giống con người. Bên dưới những câu trả lời đó là các câu hỏi tiếp theo được đề xuất, tiếp theo là kết quả tìm kiếm điển hình với tiêu đề và liên kết.

Bên cạnh đó, Alphabet (công ty mẹ của Google) còn đang thực hiện một dự án có tên Atlas trong bộ phận đám mây. Mặc dù CNBC không có thông tin chi tiết về sản phẩm, nhưng nó vẫn được cho là một phần trong nỗ lực chạy đua và cạnh tranh với ChatGPT của Google.

Hiện tại vẫn chưa rõ dự án nào của Google sẽ được phát hành ra công chúng. Giám đốc AI của Google, Jeff Dean đã nói với các nhân viên trong một cuộc họp gần đây rằng cần phải thận trọng, việc cung cấp cho mọi người thông tin sai lệch sẽ có tác động tiêu cực rất lớn, đặc biệt là với một công ty lớn như Google.

Theo The Time, Google nói rằng họ ưu tiên sự an toàn, chính xác và ngăn chặn thông tin sai lệch khi phát triển chatbot tìm kiếm.

Đọc thêm