Hai ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi điện thoại ngay lập tức

Theo thống kê, hai ứng dụng Idea Note: OCR Text Scanner, GTD, Color Notes, và Beauty Fitness: Daily workout, best HIIT coach đã có hơn 1,5 triệu lượt tải về trên Google Play.

Các nhà nghiên cứu cho biết cả hai ứng dụng đều được phát triển bởi Idea master. Toàn bộ cấu trúc của gói cài đặt (APK) có thể được thay đổi bởi Android Packers, điều này làm tăng sự phức tạp và cho phép các nhà phát triển dễ dàng chèn thêm phần mềm quảng cáo vào mà không bị phát hiện.

Sau khi cài đặt, quảng cáo sẽ bắt đầu xuất hiện trên màn hình và chạy nền. Idea master đã mã hóa quy trình nhấp vào quảng cáo tự động để tạo doanh thu trong nền, đảm bảo người dùng không hề hay biết gì về điều này.

Khi nhận được báo cáo của Symantec, Google đã ngay lập tức xóa bỏ hai ứng dụng trên khỏi cửa hàng, đồng thời xóa luôn tài khoản của nhà phát triển.

Tính năng Play Protect của Google một lần nữa lại bị nghi ngờ khi rất nhiều phần mềm quảng cáo tồn tại trên Google Play mà không bị phát hiện. Trước đó không lâu, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện phần mềm độc hại tồn tại bên trong ứng dụng CamScanner phổ biến.

Đọc thêm