Hé lộ lý do vì sao Xiaomi bị Mỹ đưa vào danh sách đen?

Hồi đầu năm nay, Xiaomi đã bất ngờ bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Động thái này về cơ bản sẽ khiến Xiaomi không thể bán cổ phần cho các công ty hoặc cá nhân tại Mỹ, ngược lại, các doanh nghiệp Mỹ cũng không thể đầu tư vào Xiaomi.

Tại thời điểm đó, Mỹ không đưa ra lý do cụ thể cho việc Xiaomi bị đưa vào danh sách đen, tuy nhiên, một hồ sơ pháp lý của Bộ Quốc phòng Mỹ vừa được Wall Street Journal (WSJ) phát hiện đã hé lộ nguyên nhân của việc này.

Hồ sơ lưu ý rằng một giải thưởng đã được trao cho người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Xiaomi - Lei Jun, đây có lẽ là một phần nguyên nhân của vụ việc.

Theo WSJ, Jun đã nhận được giải thưởng “Người xây dựng chủ nghĩa xã hội nổi bật với đặc điểm Trung Quốc” do Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc trao tặng vào năm 2019. Giải thưởng này đã được trao cho 100 giám đốc điều hành Trung Quốc vào năm 2019.

dien-thoai-xiaomi

Hồ sơ lưu trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến các khoản đầu tư của Xiaomi vào các công nghệ tiên tiến như 5G, AI (trí tuệ nhân tạo)…

Xiaomi đã không bình luận về vấn đề này khi được hỏi, nhưng trước đó họ đã phủ nhận mối liên hệ với quân đội Trung Quốc khi tin tức về việc họ bị đưa vào danh sách đen lần đầu tiên được công bố.

Công ty xác nhận họ không thuộc sở hữu, kiểm soát hoặc liên kết với quân đội Trung Quốc và không phải là công ty quân sự Trung Quốc (được định nghĩa theo NDAA), Xiaomi cho biết vào thời điểm đó.

BẠN CÓ BIẾT

Nội dung âm nhạc trên YouTube chỉ chiếm 5%.

Mặc dù 5% có vẻ là một con số nhỏ, nhưng đây là loại video nhận được sự thu hút nhiều nhất trên YouTube, chiếm 20% tổng số lượt xem của YouTube!

Đọc thêm