Kevin Mitnick, cựu hacker 'bị truy nã gắt gao nhất thế giới' đã qua đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Kevin Mitnick đã trở thành hacker mũ trắng và là nhà tư vấn an ninh mạng sau khi ra tù.

Kevin Mitnick từng là một trong những hacker máy tính bị truy nã gắt gao nhất thế giới, ông vừa qua đời ở tuổi 59 vào ngày 16 tháng 7 vì căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Lần đầu tiên Mitnick xâm nhập vào hệ thống máy tính là vào năm 1979, nhưng mãi đến năm 1988, anh mới bị kết án 12 tháng tù vì sao chép phần mềm của một công ty.

Hacker Kevin Mitnick qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tụy.

Hacker Kevin Mitnick qua đời ở tuổi 59 vì ung thư tuyến tụy.

Anh đã đột nhập vào máy tính của Pacific Bell khi vừa được trả tự do (nhưng có giám sát), sau đó tiếp tục xâm nhập vào mạng di động, cũng như các trang web của công ty và chính phủ vào những năm 90.

Mitnick cũng dính líu đến vụ đánh cắp hàng ngàn hồ sơ và số thẻ tín dụng nhưng chưa bao giờ lấy một xu từ nạn nhân. Cuối cùng, anh đã bị bắt vào năm 1995 và bị buộc tội sử dụng trái phép quyền truy cập điện thoại, máy tính và gian lận thiết bị.

Mitnick đã ở tù 5 năm, thời gian mà anh mô tả là "kỳ nghỉ" sau khi được trả tự do. Từ đó, anh thay đổi con đường sự nghiệp của mình và chọn trở thành một hacker mũ trắng và là nhà tư vấn an ninh mạng.

Năm 2011, anh trở thành đồng sở hữu và giám đốc của KnowBe4, công ty cung cấp đào tạo nhận thức về bảo mật và nền tảng lừa đảo mô phỏng cho khách hàng.

Trước khi tất cả những điều này xảy ra, Mitnick đã tìm ra cách đánh lừa hệ thống giao thông công cộng tại Los Angeles vào năm 12 tuổi bằng cách ghi nhớ lịch trình xe buýt và thẻ bấm lỗ, sau đó có được hệ thống công cụ bấm lỗ của riêng mình để có thể đi xe buýt cả ngày.

Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách về an ninh mạng, hiện đang được bán tại Việt Nam, đơn cử như “Nghệ thuật ẩn mình”, “Bóng ma trên mạng”…

Đọc thêm