Mọi xe Honda ra mắt từ năm 2012 đều có thể bị hacker tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện một cuộc tấn công Key FOB mới, cho phép kẻ gian truy cập vào bất kì chiếc xe Honda nào được ra mắt từ năm 2012.

Key FOB là gì?

Key FOB nói đơn giản là thiết bị điều khiển cầm tay (remote), đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống smartkey. Thiết bị này sẽ tạo ra các đoạn mã ngẫu nhiên (được thay đổi định kì) để xác thực người dùng theo thời gian thực.

Cuộc tấn công này được gọi là “Rolling-Pwn”, cho phép tin tặc đánh cắp mã xác thực trên Key FOB của chủ xe Honda từ xa. Sau đó, sử dụng các mã này để mở cửa từ xa và khởi động động cơ ô tô, các nhà nghiên cứu cho biết.

Vụ hack Key FOB mới nhất của Honda được phát hiện bởi 2 nhà nghiên cứu bảo mật Kevin2600 và Wesley Li của Star-V Lab. Cả hai đã chia sẻ tin tức về cuộc tấn công Rolling-Pwn trong một bài đăng trên blog, mô tả chi tiết về mức độ ảnh hưởng của nó đối với các phương tiện giao thông được ra mắt từ năm 2012 đến năm 2022.

Video thử nghiệm cách tấn công các mẫu xe Honda. Nguồn: Rob Stumpf

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã kiểm tra 10 mẫu xe phổ biến nhất của Honda từ năm 2012 đến năm 2022, và tin rằng Rolling-Pwn có thể được sử dụng để tấn công bất kì mẫu xe nào của Honda được ra mắt trong vòng 10 năm qua.

Dưới đây là danh sách một số phương tiện mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm:

- Civic 2012

- X-RV 2018

- C-RV 2020

- Accord 2020

- Odyssey 2020

- Inspire 2021

- Fit 2022

- Civic 2022

- VE-1 2022

- Breeze 2022

key-fob

Cuộc tấn công Key FOB có thể ảnh hưởng đến nhiều phương tiện. Ảnh: Apple

Bản hack Key FOB Honda hoạt động bằng cách tận dụng hệ thống rolling code (mã cuộn) của xe. Vì lý do an toàn, các nhà nghiên cứu đã không tiết lộ chính xác cách thức tấn công.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy kiểu tấn công này có thể ảnh hưởng đến nhiều thương hiệu xe khác.

Như vậy, bất kỳ ai có xe Honda đều có thể gặp rủi ro. Trong thời gian chờ đợi, bạn không nên để những vật có giá trị bên trong ô tô của mình cho đến khi vấn đề được hãng giải quyết.

Đọc thêm