Chuyên gia công nghệ hé lộ kĩ năng giúp bạn phát triển sự nghiệp bền vững

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Chia sẻ trên tờ Forbes, chuyên gia tư vấn Tim Bajarin cho rằng an ninh mạng là một trong những nghề có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp bền vững.

Tim Bajarin bắt đầu sự nghiệp công nghệ từ năm 1981 và từng là cố vấn cho các công ty lớn trong ngành, đơn cử như IBM, Apple, Hewlett Packard/Compaq, Dell, AT&T, Microsoft, Sony… Ông cũng thường xuyên được các trường đại học mời về để trò chuyện, tư vấn và hướng nghiệp cho sinh viên.

Vào đầu những năm 1980, các doanh nghiệp đã bắt đầu tích hợp công nghệ vào tất cả các khía cạnh trong kinh doanh, từ đó, nhu cầu về nhân sự làm phần cứng, phần mềm, bán dẫn… cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, số lượng các công ty công nghệ lúc đó vẫn còn khá ít, thấp hơn nhiều so với con số 1,5 triệu công ty công nghệ hiện nay.

chuyen-gia-an-ninh-mang

Theo ước tính của CompTIA (một hiệp hội thương mại công nghệ), tính đến cuối năm 2021 tại Mỹ đã có hơn 585.000 công ty công nghệ.

Năm 1997, Internet được giới thiệu ra thị trường và máy tính cá nhân đã trở nên hợp túi tiền hơn với nhiều người tiêu dùng. Lúc này, các doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển đổi tất cả giấy tờ bản cứng sang file kỹ thuật số.

Những người có bằng thạc sĩ chuyên ngành phần cứng, phần mềm và bán dẫn có thể kiếm được từ 70.000-85.000 USD khi ra trường (vào thời điểm đó).

Trong hơn 20 năm qua, nhu cầu về nhân sự kỹ thuật đã tăng theo cấp số nhân, do đó, việc thiếu hụt nhân sự làm trong ngành này thường xuyên diễn ra.

Khi nói chuyện với học sinh trung học và đại học, Tim Bajarin thường thuyết phục họ rằng ngành kĩ thuật là một con đường sinh lợi và bổ ích, đặc biệt là chuyên môn về an ninh mạng.

Hiện tại, các mối đe dọa an ninh mạng, ransomware… đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ảnh: Unsplash
Hiện tại, các mối đe dọa an ninh mạng, ransomware… đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ảnh: Unsplash

Một bài báo gần đây trên tạp chí Fortune có tựa đề “Sinh viên tốt nghiệp với bằng Thạc sĩ về An ninh mạng có mức lương trung bình 214.000 USD” cho thấy, khi nói đến nhu cầu làm việc, thật khó để cạnh tranh với lĩnh vực an ninh mạng.

Theo Cybersecurity Ventures, ước tính có khoảng 3,5 triệu công việc an ninh mạng còn thiếu hụt trên toàn cầu. Nhu cầu về nhân sự an ninh mạng đã tăng trưởng 350% từ năm 2013 đến năm 2021.

Với mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa an ninh mạng, bằng cấp và chứng chỉ về an ninh mạng sẽ là tấm vé vàng giúp bạn phát triển sự nghiệp bền vững. Tuy nhiên, Tim Bajarin cũng đề cập đến việc người dùng cần phải phát triển thêm các chuyên ngành phụ để hỗ trợ, bao gồm tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp.

nhu-cau-nhan-su-an-ninh-mang

Nhu cầu về nhân sự an ninh mạng cao hơn đáng kể so với lập trình phần mềm, kỹ thuật. Ảnh: Unsplash

Trong vài năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến đã trở nên phức tạp hơn với những con số thiệt hại ngày càng lớn. Từ thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng người thân đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại đến hàng tỉ đồng.

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Việt Nam, theo NCSC, chỉ tính riêng trong năm 2021 đã có hơn 1.000 website lừa đảo trực tuyến, giả mạo ngân hàng, tổ chức tài chính bị ngăn chặn và xử lý.

dau-hieu-lua-dao

Website Dauhieuluadao.com được xây dựng bởi Google và NCSC. Ảnh: TIỂU MINH

3 nguyên tắc vàng để phát hiện các trò lừa đảo trên mạng

- Chậm lại: Hãy tự đặt câu hỏi khi những thông báo khẩn cấp hiện lên.

- Kiểm tra tại chỗ: Tìm kiếm tên công ty hoặc số điện thoại kèm theo từ khóa như "lừa đảo" hoặc "khiếu nại". Nếu bạn đang tìm kiếm hỗ trợ về mặt kỹ thuật, hãy tìm hiểu một công ty có uy tín mà bạn biết và tin tưởng.

- Dừng lại: Các công ty hỗ trợ công nghệ hợp pháp sẽ không yêu cầu thanh toán dưới dạng thẻ quà tặng, chuyển khoản ngân hàng, ứng dụng chuyển tiền hoặc tiền mã hóa. Những hình thức thanh toán này chỉ nên được sử dụng với gia đình và bạn bè.

Đọc thêm