Lộ diện phần mềm gián điệp chuyên theo dõi nhà báo

Tập đoàn NSO nổi tiếng với việc sản xuất các công cụ hack, được sử dụng bởi các chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Công cụ nổi tiếng nhất cảu công ty là Pegasus, phần mềm gián điệp có thể bẻ khóa iPhone, cài đặt phần mềm độc hại và thu thập dữ liệu người dùng.  

pegasus

Theo một cuộc điều tra gần đây của một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông, có vẻ như Pegasus đang được sử dụng để tấn công những người chỉ trích chính phủ thay vì chống lại tội phạm. Hơn 180 nhà báo đã được đưa vào danh sách, bao gồm các phóng viên và giám đốc điều hành của Financial Times, CNN và New York Times.

Nếu điện thoại bị lây nhiễm phần mềm gián điệp Pegasus, camera và micro trên thiết bị sẽ tự động được bật và ghi lại toàn bộ thông tin. Bên cạnh đó, phần mềm còn thu thập dữ liệu người dùng, tọa độ GPS, cho phép theo dõi trực tiếp và ghi lại vị trí mà nạn nhân đã đến. 

Nhóm nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã phát hiện ra dấu vết hoạt động của Pegasus trên 37 trong 67 chiếc smartphone mà cơ quan này kiểm tra. Những thiết bị này đều thuộc sở hữu của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và luật sư. 

Chia sẻ với The Verge, Tập đoàn NSO đã phủ nhận mọi cáo buộc và dường như đang xem xét tiến hành một vụ kiện vì những cáo buộc này quá xa rời thực tế. 

Vào tháng 10 năm 2019, Facebook đã kiện Tập đoàn NSO vì cáo buộc công ty đã sử dụng lỗ hổng trong WhatsApp để gửi phần mềm độc hại cho khoảng 1.400 nhà báo. Không lâu sau đó (tháng 4 năm 2020), Tập đoàn NSO tuyên bố Facebook trước đó đã tiếp cận công ty vào năm 2017 để thương thảo về việc mua quyền truy cập vào phần mềm, đặc biệt là để thu thập dữ liệu trên các thiết bị của Apple.

Đọc thêm