MobiFone tiếp tục lắp trạm thử nghiệm 5G

MobiFone trở thành nhà mạng thứ hai được Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G. Quyết định được ký hôm 25-4, có thời hạn thử nghiệm trong vòng một năm, từ 23-4-2019 đến 22-4-2020. Theo đó, MobiFone triển khai thử nghiệm 5G tại bốn thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM.

MobiFone trở thành nhà mạng thứ hai được Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G.

Ứng dụng công nghệ 5G là xu thế toàn cầu

Công nghệ 5G đang được xem là xu hướng công nghệ di động tương lai của hệ thống thông tin. Khác xa và vượt bậc so với 1G, 2G, 3G..., mạng 5G sẽ giúp triển khai các dịch vụ tiện ích cho người dân từ y tế, giao thông thông minh, điều khiển máy móc từ xa... Mạng 5G có tốc độ 10-20 Gbps. Độ trễ chỉ ở mức dưới 1 ms (4G là 30-70 ms). Phổ tần cao với sóng mm 28-39 GHz (4G là 700 MHz-3 GHz), 5G sử dụng kênh băng thông rộng lên đến 400 MHz (4G là 20 MHz).

Mạng 5G có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 10-100 lần so với 4G. Mặt khác, mạng 5G có khả năng kết nối cao nên xử lý tốt với việc gia tăng số lượng lớn các thiết bị với nhau.

Mạng 5G có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 10-100 lần so với 4G.

Như vậy, có thể thấy trong bối cảnh cuộc sống con người càng đòi hỏi ứng dụng nhiều tiện ích thì xu hướng sử dụng mạng 5G ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam là tất yếu. Rõ ràng với những lợi thế như vậy của 5G hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Với trạm phát 5G, bình quân chi phí xây dựng trạm gấp ba đến bốn lần so với trạm phát 4G,nhưng mạng 5G với tốc độ kết nối nhanh gấp 40 lần so với mạng 4G hiện hữu, là tốc độ kết nối lý tưởng cho các loại thiết bị, nhất là với số đông. Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng đã cấp phép thử nghiệm 5G.

Khai thác các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G

Nắm bắt xu thế công nghệ của mạng 5G, các nhà mạng ở Việt Nam cũng đã vào cuộc thử nghiệm. Ngày 10-5-2019, kết nối lần đầu tiên trên mạng di động 5G được thực hiện. Tốc độ kết nối mạng di động 5G ở thời điểm đó với thiết bị đầu cuối đạt 1,5-1,7 Gbps - vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương tốc độ của cáp quang thương mại.

Tiếp đó, vào tháng 9-2019, MobiFone đã tiếp tục thử nghiệm lắp đặt trạm 5G tại Hà Nội và đã đạt được những kết quả khả quan, hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian thử nghiệm, sẵn sàng các yếu tố cơ sở vật chất kỹ thuật để chính thức đưa 5G vào sử dụng.

Với giấy phép được cấp, MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao (eMBB) nhắm tới các nhu cầu trực tuyến đòi hỏi băng thông tối ưu hơn. Trên nền tảng băng tần thế hệ mới này, MobiFone sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản phẩm có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G.

Đọc thêm