Mỹ không hợp tác với các quốc gia sử dụng hệ thống của Huawei

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh tin tức Fox Business Network, ông Pompeo cho biết các quốc gia ở châu Âu và các nơi khác cần hiểu rõ những rủi ro khi triển khai thiết bị viễn thông của Huawei.

“Nếu một quốc gia sử dụng hệ thống thông tin của Huawei, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ, không thể làm việc cùng họ. Chúng tôi sẽ không đặt thông tin của Mỹ vào những nơi rủi ro”, ông Pompeo chia sẻ thêm.

Khi được hỏi về việc một số quốc gia ở châu Âu phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ để cấm Huawei, Pomepo nói rằng Mỹ đã nói chuyện với các quốc gia khác để đảm bảo họ “hiểu được rủi ro khi đưa công nghệ Huawei này vào hệ thống CNTT”.

Các quan chức Mỹ, Anh, Canada, Úc, New Zealand, Nhật Bản và một số quốc gia ở châu Âu cho rằng Huawei có thể là gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, không một ai đưa ra được bằng chứng cụ thể về hành vi gián điệp của Huawei, mặc dù người sáng lập công ty là cựu sĩ quan trong quân đội quân đội và Huawei được chính phủ Trung Quốc tài trợ rất nhiều. 

Chính phủ Mỹ liên tục thực hiện các hành động gay gắt nhắm vào Huawei kể từ khi báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện được công bố vào năm 2012. Thúc đẩy lệnh cấm trong nước đối với các thiết bị của Huawei, ZTE và một nhà sản xuất điện khác của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, đáng chú ý là không có bằng chứng cụ thể để kết luận Huawei là gián điệp của Trung Quốc, nhưng không một ai có thể chắc chắn chuyện này không xảy ra trong tương lai.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm