Cảnh báo cáp Lightning dỏm có thể khiến bạn bị mất cắp dữ liệu

Theo đó, hacker mũ trắng đã thử kết nối cọng cáp này với máy tính, sau đó sử dụng iPhone để điều khiển máy Mac và mở ra một trang web lừa đảo. Điều này cho thấy việc sử dụng các phụ kiện không đáng tin cậy hoàn toàn có thể khiến bạn bị theo dõi hoặc mất dữ liệu. 

Matthew Zieminski, người phụ trách chất lượng của chuỗi cung ứng Puls cho biết, nhiều người thường có thói quen sử dụng cáp sạc giá rẻ (thường là hàng dỏm) để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên họ không biết rằng việc này có thể khiến iPhone bị hư hỏng hoàn toàn.

Cáp sạc dỏm có thể làm cháy con chip Tristar (hoặc chip U2) rất quan trọng trên bảng mạch logic của iPhone. Trang Rice Is For Dinner đã liệt kê một số triệu chứng phổ biến liên quan đến chip Tristar bị hỏng. Lưu ý, việc thay đổi pin hoặc cổng sạc sẽ không khắc phục được sự cố, vì sự cố nằm ở bo mạch chủ. 

- iPhone không sạc được pin. 

- Sạc không vô (biểu tượng tia sét trên cục pin vẫn có nhưng % pin không thay đổi).

- Xuất hiện nhiều lỗi khi kết nối thiết bị với iTunes.

- Dung lượng pin giảm đột ngột.

- Pin sạc đến một % (ngẫu nhiên) và dừng lại.

- Pin tụt đến một % (ngẫu nhiên) và máy tắt đột ngột.

Cách đơn giản nhất để hạn chế hư hỏng điện thoại là chỉ sử dụng bộ sạc, cáp sạc chính hãng có chứng nhận MFi (Made for iPhone, iPod hoặc iPad) của Apple. Đây là một chương trình cấp phép của Apple để đảm bảo tất cả phụ kiện của bên thứ ba hoạt động theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật mà công ty đề ra.

Jessa Jones, một kĩ thuật viên chuyên sửa chữa iPhone, iPad cho biết: Cáp MFi rất quan trọng vì bên trong chúng được tích hợp con chip E75, bảo vệ thiết bị khỏi sự dao động điện áp. 

Tất nhiên, những loại cáp sạc giả sẽ không có chip E75 hoặc sử dụng chip E75 giả mạo, điều này đồng nghĩa với việc nguồn điện từ bộ sạc chuyển vào máy sẽ không được kiểm soát, khiến chip Tristar trên iPhone có thể bị hư hỏng và gặp các sự cố kể trên.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng không cần phải quá lo lắng vì cáp Lightning được tích hợp chip WiFi yêu cầu kẻ tấn công phải đang kết nối cùng một mạng với bạn. Mặc dù vậy, trong tương lai kẻ gian có thể cải tiến hoặc tích hợp thêm các chip độc hại phục vụ cho hoạt động gián điệp chính trị, đánh cắp bí mật công nghệ,… 

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo đoạn video trình diễn việc tấn công máy tính thông qua cọng cáp Lightning giả mạo:

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm