Nhiều dữ liệu của Apple 'không cánh mà bay'

Theo báo cáo của tờ The Age, chàng sinh viên này đã đột nhập hệ thống của Apple từ căn nhà ở ngoại ô, sử dụng các công cụ và lưu trữ dữ liệu trên máy tính cá nhân nhưng không nhằm mục đích tống tiền.

Chúng tôi coi việc bảo mật dữ liệu của người dùng là một trong những trách nhiệm lớn nhất và muốn đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra trong thời gian này” - một phát ngôn viên của Apple cho biết. Vậy làm thế nào mà anh chàng này có thể xâm nhập hệ thống của Apple trong cả năm mà không bị bắt?

Báo cáo không đề cập đến những chi tiết về cách xâm nhập nhưng có nói đến việc sử dụng VPN (mạng riêng ảo). VPN về cơ bản sẽ tạo ra một “đường hầm” an toàn trên Internet, mã hóa toàn bộ dữ liệu, ẩn địa chỉ IP và giả mạo vị trí, giúp người dùng có thể truy cập vào những trang web bị chặn, xem các nội dung không có sẵn trong khu vực của bạn…

Trong suốt cả năm, anh đã truy cập vào các hệ thống nội bộ của Apple, truy xuất các khóa được ủy quyền để đăng nhập vào tài khoản khách hàng. Vụ việc đã giúp ảnh nổi như cồn trong cộng đồng hacker quốc tế, Apple thậm chí phải thừa nhận rằng nó rất nhạy cảm.

Khi Apple phát hiện bất thường, công ty đã chặn quyền truy cập của anh ta và thông báo cho FBI. Vị trí thực tế đã được FBI thông báo cho Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và họ ngay lập tức thi hành lệnh khám xét vào năm 2017.

Tại Apple, chúng tôi có một đội ngũ bảo mật chuyên trách để phát hiện các mối đe dọa. Ngay khi phát hiện sự truy cập trái phép, công ty đã báo cáo sự việc với cơ quan thực thi pháp luật” - Apple chia sẻ với tờ The Guardian qua email.

Theo công tố viên, các quan chức đã đột kích nhà chàng sinh viên và tịch thu hai máy tính xách tay có chứa số series đăng nhập, được sử dụng để truy cập vào các hệ thống nội bộ và tài khoản khách hàng của Apple. Họ cũng tịch thu một ổ cứng và một chiếc điện thoại di động.

Chàng sinh viên thừa nhận anh là một fan lớn của công ty, anh thậm chí chia sẻ rằng muốn được làm việc cho Apple. Do tính chất phức tạp của vụ việc, việc tuyên án sẽ không diễn ra cho đến tháng sau.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

 

Đọc thêm