Nhiều ứng dụng dính lỗ hổng nghiêm trọng

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật thuộc ĐH Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trên các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói.

Xem thêm: Để tránh bị lộ thông tin cá nhân khi sử dụng Facebook - Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể xóa bỏ các ứng dụng vô bổ trên Facebook, hạn chế tối đa tình trạng bị lộ thông tin cá nhân.  

Cụ thể, lỗ hổng DolphinAttack cho phép tin tặc khởi động các cuộc tấn công từ xa bằng cách chiếm quyền điều khiển Siri, Alexa… sau đó ra lệnh bằng giọng nói ở tần số siêu âm (tai người không thể nghe được) và chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số ví dụ như kích hoạt FaceTime trên iPhone để nghe lén hay chuyển điện thoại sang chế độ máy bay… 

“Khoảng cách tấn công tối đa là 175 cm, tất nhiên con số này sẽ thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng”, các nhà nghiên cứu cho biết. Nói cách khác, hiệu quả tấn công thông qua lỗ hổng DolphinAttack sẽ phụ thuộc vào thiết bị. 

Làm thế nào để hạn chế bị tấn công?

Cách đơn giản nhất để hạn chế bị tấn công là bạn hãy vô hiệu hóa các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói như Siri, Alexa hoặc Google Assistant

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng. 

Xem thêm: Những sai lầm thường gặp khi sử dụng iPhone - Không bao giờ tắt máy, mở WiFi và Bluetooth liên tục hoặc sử dụng thiết bị trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là những sai lầm thường gặp khi sử dụng, khiến iPhone dễ bị giảm tuổi thọ. 

 

Đọc thêm