Nhiều website trường học bị chèn link cờ bạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Bộ TT&TT, nhiều website trường học có tên miền edu.vn hiện đang bị chèn link liên quan đến cờ bạc, cá độ.

Trước đó, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã phát hiện nhiều trang web của các cơ quan nhà nước (tên miền gov.vn) bị tấn công và chèn link quảng cáo. Cụ thể, khi tìm kiếm trên Google các từ khóa liên quan đến cờ bạc, cá độ… bạn sẽ thấy xuất hiện không ít website có tên miền gov.vn hoặc edu.vn.

Mới đây, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam (NCS) cũng đã phát hiện gần 170 website giáo dục có tên miền edu.vn bị chèn link liên quan đến cờ bạc, cá độ. Trong đó có nhiều trường đại học lớn, cơ sở giáo dục, trường nghề…

Nhiều trang web trường học bị chèn link cờ bạc. Ảnh: TIỂU MINH

Nhiều trang web trường học bị chèn link cờ bạc. Ảnh: TIỂU MINH

Về cơ bản, hình thức khai thác lỗ hổng trên website để chèn link cờ bạc, cá cược, quảng cáo… vốn không phải là mới bởi việc này đã từng xuất hiện rầm rộ vào năm 2018-2019. Theo đánh giá sơ bộ của NCS, các website bị tấn công đều có lỗ hổng và cơ bản có thể khắc phục được.

Anh Nguyễn Phạm Hoàng Huy, Chủ nhiệm bộ môn Thương mại điện tử Trường CĐ FPT Polytechnic cho biết: “Việc nhiều trang web trường học bị chèn link cờ bạc có thể do mã nguồn website bị hack, mã nguồn cũ nên tồn tại lỗ hổng, quản trị viên không thường xuyên kiểm tra website…”.

Các chuyên gia an ninh mạng của NCS cũng khuyến cáo quản trị viên cần kiểm tra, rà soát sớm lại toàn bộ hệ thống, đồng thời để ý đến những file mới được tạo. Bên cạnh đó, admin cũng cần đổi mật khẩu quản trị, thực hiện việc đánh giá tổng thể và triển khai thêm các giải pháp an ninh mạng.

Đọc thêm