Nước Mỹ cần bao nhiêu tiền để thay thế hết các thiết bị của Huawei và ZTE?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ban đầu, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC- Mỹ) dự tính cần khoảng 1,9 tỉ USD để loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi hệ thống mạng.

Tuy nhiên, việc này tốn kém hơn dự đoán. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) Jessica Rosenworcel nói với Quốc hội rằng cơ quan này cần thêm 3 tỉ USD để hỗ trợ các nhà mạng thay thế cơ sở hạ tầng Huawei và ZTE mà họ đang sử dụng.

huawei

Trước đó vào năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật “Mạng viễn thông an toàn và tin cậy”, yêu cầu các nhà mạng tại Mỹ thay thế tất cả các thiết bị đáng ngờ khỏi hệ thống mạng.

Dự luật cũng yêu cầu FCC tạo một chương trình để bồi thường cho các nhà cung cấp dịch vụ bị ảnh hưởng. Cùng năm đó, cơ quan này ước tính chi phí để thực hiện việc này sẽ khoảng 1,8-1,9 tỉ USD.

Đầu năm 2021, FCC đã khởi động chương trình “rip and replace” trị giá 1,9 tỉ USD để giúp các hãng viễn thông Mỹ thay thế thiết bị của Huawei và ZTE. Steve Scalise (một thành viên Hạ viện) chia sẻ: “Huawei và ZTE có lẽ là 2 công ty còn nhiều thiết bị mà người dùng Mỹ vẫn đang sử dụng”.

Huawei chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên, tuy nhiên, công ty đã gọi bản sửa đổi được đề xuất của FCC là “sai lầm và trừng phạt không cần thiết”.

Sau khi nhận được 181 đơn đăng ký vào đầu năm 2022, FCC cho biết các nhà mạng tại Mỹ yêu cầu 5,6 tỉ USD để thay thế tất cả các thiết bị của Huawei và ZTE. Tuy nhiên, Rosenworcel nói rằng chi phí ước tính sẽ khoảng 4,9 tỉ USD.

"Nếu không có khoản trích lập bổ sung, Ủy ban sẽ áp dụng kế hoạch ưu tiên mà Quốc hội quy định", Rosenworcel cho biết trong một lá thư gửi Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Vận tải.

FCC sẽ bắt đầu xử lý các khoản bồi hoàn khi tiền phân bổ được phát trong những ngày tới. Nếu không có thêm nguồn tài trợ từ Quốc hội, FCC chỉ đủ để hoàn trả cho các công ty khoảng 40% chi phí mà họ đã bỏ ra, cô ấy nói thêm.

Đọc thêm