Sinh viên ngành CNTT nên tận dụng AI để tăng kỹ năng cho bản thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Trong bối cảnh ngành CNTT đang trở thành yếu tố quan trọng, nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn đang được mở ra dành cho các bạn sinh viên mới ra trường.

VIDEO

Sinh viên ngành CNTT nên tận dụng AI để tăng kỹ năng cho bản thân.

Ngày 28-3, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter) đã tổ chức hội thảo chia sẻ về xu hướng ngành CNTT và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên.

Việc đón đầu những xu hướng mới như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), big data, blockchain, Internet of Things (IoT)... không chỉ giúp các bạn sinh viên ngành CNTT có thể nắm bắt nhiều cơ hội mới mà còn tạo ra lợi thế cạnh tranh cho chính bản thân các bạn.

Đại diện Ban tổ chức, Bà Phạm Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc QTSC chia sẻ: “Hội thảo “Đón đầu xu hướng - Vững bước tương lai" với mục đích giúp các bạn sinh viên có thể xác định được hướng phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời giúp các bạn trang bị thêm nhiều kỹ năng, kiến thức cần thiết nhằm hoàn thiện bản thân, chuẩn bị sẵn sàng để trở thành những chuyên gia công nghệ trong tương lai.

Bà Phạm Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc QTSC, đơn vị tổ chức hội thảo. Ảnh: TIỂU MINH
Bà Phạm Thị Kim Phượng, Phó Giám đốc QTSC, đơn vị tổ chức hội thảo. Ảnh: TIỂU MINH

Hội thảo cũng là một trong những hoạt động gắn kết cộng đồng doanh nghiệp nội khu với các bạn sinh viên ngành CNTT, là nền tảng để xây dựng những chương trình tuyển dụng hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ về nhiều xu hướng công nghệ mới, kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sinh viên mới ra trường, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và sự phát triển kỹ năng cá nhân.

Bà Nguyễn Ngọc Anh Thư, Đại diện Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam cho biết nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT là rất lớn nhưng vẫn thiếu nhân sự. “Nhiều doanh nghiệp sau khi tuyển dụng còn phải tốn thêm thời gian để đào tạo lại nhân viên, do đó, để tăng khả năng cạnh tranh và mức lương, các bạn sinh viên cần là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, đồng thời phải luôn duy trì sự sáng tạo”, bà Thư nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Ngọc Anh Thư, Phó Giám đốc TopCV Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH
Bà Nguyễn Ngọc Anh Thư, Đại diện Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Sự thiếu hụt nhân lực CNTT luôn là vấn đề khó khăn đối với thị trường và nhiều công ty, dù cho mức lương và phúc lợi của ngành này vẫn cao hơn so với mặt bằng chung.

Theo ông Thái Hoàng Danh, đại diện công ty Tư vấn và Phát triển Phần Mềm Larion, generative AI là một trong những xu hướng công nghệ mà sinh viên cần quan tâm. Theo một thống kê gần đây, đến năm 2026 sẽ có tới 80% các doanh nghiệp sử dụng AI theo cách này hoặc cách khác. Do đó, các bạn sinh viên nên tận dụng các công cụ AI để viết code, sản xuất phần mềm… và tăng kỹ năng bản thân.

Ông Thái Hoàng Danh chia sẻ về các xu hướng công nghệ mà sinh viên nên cập nhật. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Thái Hoàng Danh chia sẻ về các xu hướng công nghệ mà sinh viên nên cập nhật. Ảnh: TIỂU MINH
Hơn 700 các bạn sinh viên ngành CNTT tham gia hội thảo. Ảnh: TIỂU MINH
Hơn 700 các bạn sinh viên ngành CNTT tham gia hội thảo. Ảnh: TIỂU MINH
Mức lương phổ biến theo nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT. Ảnh: TIỂU MINH
Mức lương phổ biến theo nhóm ngành CNTT. Ảnh: TIỂU MINH
Các bạn sinh viên tham gia chương trình phỏng vấn thử của doanh nghiệp. Ảnh: TIỂU MINH
Các bạn sinh viên tham gia chương trình phỏng vấn thử của doanh nghiệp. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm