TikTok cho phép nhà sáng tạo thu tiền từ video

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo The Information, dự kiến TikTok sẽ cho phép nhà sáng tạo thu tiền từ video trong bối cảnh tăng trưởng đang bị đình trệ ở Mỹ.

Báo cáo cho thấy nền tảng video ngắn TikTok đang nghiên cứu một số tính năng mới để thúc đẩy quá trình sáng tạo và mở rộng nhóm đối tượng người dùng.

Tính năng được đề cập nhiều nhất là Paywall, buộc người dùng phải trả tiền để xem video, có thể là 1 USD hoặc một số khoản phí khác do người sáng tạo nội dung thiết lập, tuy nhiên chưa rõ cách thức triển khai trong tương lai.

Trả phí để xem nội dung độc quyền là một chiến thuật đã được nhiều công ty sử dụng để cố gắng lôi kéo các nhà sáng tạo nội dung, đơn cử như Instagram hay các trang báo lớn. Ví dụ, trên Instagram, người sáng tạo có thể chia sẻ các bài đăng, story và các nội dung khác chỉ dành cho những người đã đăng ký (có trả phí).

tiktok cho phép nhà sáng tạo thu tiền từ video

Theo The Information, TikTok đang thử nghiệm một quỹ sáng tạo ở Pháp và Brazil, dự kiến sẽ triển khai tại Mỹ vào tháng tới. Quỹ này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2020, ban đầu là một quỹ tiền trị giá 1 tỉ USD trong 3 năm để trả cho những nhà sáng tạo nội dung video.

Tuy nhiên, một số người đã chỉ trích mô hình quỹ vì nó giới hạn số tiền mà người sáng tạo nội dung có thể kiếm được. Một số TikToker cho biết họ chỉ kiếm được vài USD cho những video có hàng triệu lượt xem, thậm chí là chỉ vài xu mỗi ngày khi nội dung của họ không lan truyền.

Theo The Information, Ban lãnh đạo TikTok đã cân nhắc nâng các yêu cầu để có thể tham gia quỹ.

Người phát ngôn của TikTok, Zachary Kizer cho biết trong một email: “Chúng tôi cam kết khám phá những cách mới để tạo ra trải nghiệm có giá trị và bổ ích cho cộng đồng người sáng tạo TikTok. Trên TikTok, bất kỳ ai cũng có thể trở thành người sáng tạo và mọi người đều có thể tận hưởng nội dung giải trí từ những người sáng tạo đầy cảm hứng”.

Các tính năng được cho là đang trong quá trình phát triển nhằm khuyến khích, và mở rộng nhóm người sáng tạo nội dung. Công ty đã dần giới thiệu nhiều cách hơn để những người có ảnh hưởng, người nổi tiếng và người sáng tạo kiếm tiền trên nền tảng này, bao gồm chia sẻ doanh thu quảng cáo, nhưng cho đến nay, người dùng vẫn bày tỏ sự thất vọng với các khoản thanh toán đến từ chính công ty.

Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh của TikTok lại không ngừng tăng cường dịch vụ để thu hút các nhà sáng tạo, bằng các phương thức kiếm tiền tốt hơn.

YouTube đã thông báo vào năm ngoái rằng họ sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo với tỉ lệ 45/55 với người sáng tạo, một mức cắt giảm hào phóng theo tiêu chuẩn của nền tảng.

Đọc thêm