Tin công nghệ 23-2: Cảnh giác tin nhắn ‘tình một đêm’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 23-2 sẽ có các nội dung như Cảnh giác tin nhắn ‘tình một đêm’, cách sử dụng TikTok TV, fintech nào phổ biến nhất trên mạng xã hội?...

1. Cảnh giác tin nhắn ‘tình một đêm’

Dạo gần đây có một số người dùng liên tục nhận được tin nhắn ‘tình một đêm’ với nội dung mời chào đại loại như sau: “Bạn đang muốn tìm tình một đêm? Để có những cảm xúc thăng hoa, trải nghiệm cảm giác mới… liên hệ tôi”, đi kèm theo đó là một liên kết rút gọn.

Khi bấm vào, bạn có thể bị chuyển hướng đến các trang web giả mạo và yêu cầu điền thông tin đăng nhập hoặc tài khoản ngân hàng.

Về cơ bản chiêu lừa này vốn không phải là mới bởi trước đó kẻ gian cũng dùng các thiết bị công nghệ trái phép để phát tán tin nhắn rác. Tên người gửi thường được thay đổi thành tên ngân hàng, tên Bộ GTVT, nhà mạng… để tạo lòng tin, kèm theo đó là liên kết dẫn tới các trang web lừa đảo.

Tin nhắn giả mạo Bộ GTVT trước đó Kỷ Nguyên Số đã từng cảnh báo. Ảnh: TIỂU MINH

Tin nhắn giả mạo Bộ GTVT trước đó Kỷ Nguyên Số đã từng cảnh báo. Ảnh: TIỂU MINH

Khi gặp các tin nhắn kể trên, người dùng không nên làm theo hướng dẫn của kẻ gian, tránh vì tò mò mà nhấp vào liên kết để rồi “tiền mất tật mang”.

2. Cách sử dụng TikTok TV

Mới đây, TikTok đã chính thức ra mắt TikTok TV tại thị trường Việt Nam. Ứng dụng hiện đã có mặt trên Google TV và các thiết bị khác thuộc hệ điều hành Android TV , Samsung Smart TV… và LG Smart TV.

TikTok TV được phát triển dựa trên trải nghiệm xem tivi tại nhà, giúp người dùng dễ dàng xem nội dung từ nguồn cấp dữ liệu 'Dành cho bạn' và 'Đang theo dõi' trên màn hình lớn hơn.

cách sử dụng tiktok tv

Ứng dụng sẽ hiển thị các video được yêu thích và xem nhiều nhất trên nhiều danh mục khác nhau từ trò chơi, hài kịch đến ăn uống và động vật.

Người dùng có thể cài đặt thông qua việc đăng nhập vào ứng dụng TikTok TV bằng tài khoản TikTok hiện có. Ngoài ra, mục Khám phá cũng cho phép người dùng tìm kiếm các nội dung, nhà sáng tạo và danh mục yêu thích của mình trên nền tảng.

3. MoMo là fintech phổ biến nhất trên mạng xã hội năm 2022

Mới đây hệ thống giám sát danh tiếng của Trung tâm Không gian mạng Viettel, đã công bố bảng xếp hạng ngành Fintech (là ngành ứng dụng công nghệ vào các hoạt động tài chính nhằm cải tiến dịch vụ) năm 2022.

Theo báo cáo trong năm 2022, có hơn 1,6 triệu lượt thảo luận liên quan đến lĩnh vực này ở Việt Nam. Trong đó, thanh toán điện tử là nhóm ngành được thảo luận nhiều nhất với gần 1,1 triệu thảo luận, gấp hơn 3 lần lượng thảo luận về ngân hàng số (gần 350.000 lượt).

Nhóm đối tượng thảo luận sôi nổi nhất thuộc độ tuổi từ 25 - 34 tuổi, chiếm đến 60%. Đây cũng là thế hệ sử dụng các ứng dụng fintech nhiều nhất.

MoMo là ứng dụng fintech phổ biến nhất trên mạng xã hội. Ảnh: TIỂU MINH

MoMo là ứng dụng fintech phổ biến nhất trên mạng xã hội. Ảnh: TIỂU MINH

Cũng theo báo cáo này, đối với các công ty thanh toán điện tử thì Momo là công ty đứng số 1 về mức độ phổ biến trên mạng xã hội, theo sau là ShopeePay và VNPay.

Bảng xếp hạng này cũng phân tích những yếu tố người dùng quan tâm khi sử dụng các sản phẩm Fintech. Cụ thể, báo cáo của Reputa khẳng định hơn 97% người dùng trải nghiệm thanh toán cảm thấy hài lòng.

4. Cấp hộ chiếu gắn chip từ ngày 1-3-2023

Bắt đầu từ ngày 1-3, Bộ Công an sẽ bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu gắn chip cho người dân. Hộ chiếu gắn chip sẽ lưu trữ các thông tin được mã hóa, đây là một cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

Ngoài việc hiển thị thông tin cá nhân gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… hộ chiếu gắn chip còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học như vân tay, mống mắt, khuôn mặt… giúp việc nhận dạng và xác thực nhanh hơn khi làm thủ tục.

Những thông tin kể trên sẽ được mã hóa nên hạn chế được tình trạng rò rỉ dữ liệu, làm giả hộ chiếu… và hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi.

Hộ chiếu không gắn chip và gắn chip sẽ được sử dụng song song. Người dân đang sử dụng hộ chiếu không gắn chip có thể sử dụng hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Đọc thêm