Tin công nghệ 26-5: Người dùng nên gỡ ứng dụng ghi màn hình Android này ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 26-5 sẽ có nội dung như người dùng nên gỡ ứng dụng ghi màn hình Android này ngay lập tức, Grab cam kết cắt giảm rác thải nhựa, tích hợp AI vào việc dạy tiếng Anh và YouTube ‘khai tử’ tính năng Stories.

1. Người dùng nên gỡ ứng dụng ghi màn hình Android này ngay lập tức

Mới đây, Google đã xóa ứng dụng ghi màn hình Android có tên là ‘iRecorder - Screen Recorder’ khỏi cửa hàng Google Play sau khi ứng dụng này bị phát hiện có khả năng đánh cắp thông tin.

Thống kê cho thấy ứng dụng này đã được tải xuống hơn 50.000 lần sau hơn 1 năm ra mắt. Khả năng đánh cắp dữ liệu được cho là đã xuất hiện trong phiên bản 1.3.8 (được phát hành vào ngày 24-8-2022).

phần mềm ghi màn hình độc hại irecorder

Nhà nghiên cứu bảo mật Lukáš Štefanko của ESET cho biết: “Rất hiếm khi nhà phát triển tải lên một ứng dụng hợp pháp, đợi gần một năm và sau đó cập nhật thêm Trojan AhMyth”.

Phần mềm độc hại được thiết kế để trích xuất các bản ghi âm, thu thập các tệp có phần mở rộng cụ thể. Trước đây, AhMyth đã được sử dụng bởi Transparent Tribe trong các cuộc tấn công mạng tại Nam Á.

Đầu tiên kẻ gian sẽ tải phiên bản “sạch” của ứng dụng lên Google Play để tạo lòng tin, sau đó thêm mã độc vào giai đoạn sau thông qua các bản cập nhật. iRecorder được phát triển bởi Coffeeholic Dev, nếu đã lỡ cài đặt trước đó, bạn nên xóa ứng dụng khỏi điện thoại càng sớm càng tốt.

2. Grab cam kết cắt giảm rác thải nhựa

Nhằm ứng phó với tình trạng rác thải từ các loại bao bì tại Đông Nam Á, Grab cam kết sẽ cắt giảm rác thải từ các loại bao bì nhựa ra môi trường tự nhiên đạt mức bằng 0 vào năm 2040.

Bà Cheryl Goh, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Bền vững, Tập đoàn Grab, chia sẻ: “Rác thải từ các loại bao bì thực phẩm luôn đi cùng với các nền tảng giao đồ ăn. Do đó chúng tôi cam kết sẽ chủ động tìm kiếm, phát triển những giải pháp mang tính toàn diện và bền vững để giảm thiểu rác thải nhựa”.

Thống kê cho thấy, hiện tại Grab đã giảm thiểu được 23.800 tấn rác thải nhựa, trong đó, chỉ tính riêng năm 2022 đã có đến 898 triệu bộ dụng cụ ăn uống nhựa, tương đương với khoảng 8.088 tấn rác thải nhựa, giảm thải ra môi trường.

Trong giai đoạn tiếp theo, công ty sẽ tập trung vào việc phát triển những giải pháp dài hạn, có khả năng mở rộng để đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn, bao gồm tổ chức thu gom rác thải đúng cách và thúc đẩy sử dụng các loại bao bì có thể tái sử dụng… hướng tới mục tiêu cắt giảm thiểu rác thải nhựa.

3. Tích hợp AI vào việc dạy tiếng Anh

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, EdTech - công nghệ giáo dục giờ không chỉ dừng lại ở LMS (hệ thống học tập và quản trị), các ứng dụng học thông minh, các bài giảng trực tuyến, sự ra đời của ChatGPT đã thay đổi không nhỏ góc nhìn về cách học cũng như phương thức đánh giá năng lực của học viên.

Thực tế thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam không có nhiều đơn vị có thể tích hợp AI vào giảng dạy, học tập cũng như kiểm tra trình độ. Do đó, việc đưa AI vào các khóa học tiếng Anh sẽ giúp học viên hoàn thiện đầy đủ cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) một cách chủ động.

Mới đây, Ant Edu đã ký kết với Language Confidence để tích hợp AI vào việc dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

tích hợp ai vào việc dạy tiếng anh

Công nghệ AI sẽ được nghiên cứu, tích hợp toàn diện trong hệ thống luyện thi và khảo thí của Ant Edu, bắt đầu từ việc đánh giá năng lực - xây dựng lộ trình học tập - luyện tập - đánh giá đầu ra/khảo thí với các đơn vị chính thống, được công nhận bởi Bộ Giáo dục.

4. YouTube ‘khai tử’ tính năng Stories

Bắt đầu từ ngày 26-6-2023, Google sẽ tắt tính năng YouTube Stories (vốn được vay mượn từ các nền tảng khác). Bên cạnh đó, công ty cũng khuyến khích người dùng nên đăng bài trong mục Cộng đồng và Shorts thay vì YouTube Stories.

YouTube Stories là một tính năng giới hạn cho thiết bị di động. Các video được đăng tải trên mục này sẽ được tự động xóa sau khoảng thời gian 7 ngày.

youtube khai tử tính năng stories

Đầu tháng 5, YouTube đã mở rộng quyền truy cập vào các bài đăng trên mục Cộng đồng cho tất cả người sáng tạo (không cần phải có hơn 500 người đăng ký).

Đọc thêm