Tin công nghệ 28-10: Viettel ra mắt chip 5G đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 28-10 sẽ có nội dung như Viettel ra mắt chip 5G đầu tiên, cách gửi AirDrop qua WiFi, Apple Watch có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ, Teky lọt Top 50 công ty công nghệ giáo dục nổi bật nhất Đông Nam Á.

1. Viettel ra mắt chip 5G đầu tiên

Tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Viettel đã ra mắt chip 5G DFE đầu tiên do kỹ sư Viettel làm chủ hoàn toàn thiết kế và trợ lý ảo AI.

Viettel giới thiệu chip 5G DFE đầu tiên do kỹ sư Viettel thiết kế.
Viettel giới thiệu chip 5G DFE đầu tiên do kỹ sư Viettel thiết kế.

Dòng chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán, điều khiển toàn bộ hoạt động của 5G RRU (khối thu/chuyển tín hiệu) và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác. Chip 5G DFE có mức độ phức tạp tương đương chip Apple A7, có năng lực tính toán 1.000 tỉ phép tính/giây và được các đối tác uy tín như Synopsys đánh giá cao.

Việc làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, trong bối cảnh thị trường thế giới chưa cung cấp dòng sản phẩm chip 5G thương mại. Đây là tiền đề để Viettel có thể sản xuất các loại chip phục nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT... trong tương lai.

Gian hàng Viettel tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023
Gian hàng Viettel tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.

2. Cách gửi AirDrop qua WiFi

AirDrop là tính năng cho phép người dùng chuyển dữ liệu, hình ảnh, video… qua lại giữa các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple (iPhone, iPad, MacBook).

Trong bản cập nhật iOS 17.1, Apple đã cải tiến tính năng AirDrop, cho phép người dùng có thể gửi file qua WiFi, thay vì hai thiết bị phải ở cạnh nhau như trước đây.

Để kích hoạt, bạn có thể vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - AirDrop, sau đó bật tùy chọn Use Cellular Data (sử dụng dữ liệu di động). Kể từ lúc này, nếu hai thiết bị không ở cạnh nhau, dữ liệu sẽ tự động được gửi thông qua WiFi hoặc dữ liệu di động.

Cách gửi AirDrop bằng WiFi. Ảnh: TIỂU MINH
Cách gửi AirDrop bằng WiFi. Ảnh: TIỂU MINH

3. Apple Watch có thể bị cấm nhập khẩu vào Mỹ

Theo Reuters, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã ra phán quyết rằng Apple Watch vi phạm bằng sáng chế của công ty Masimo, liên quan đến công nghệ đo nồng độ oxy trong máu.

Đơn khiếu nại ban đầu năm 2021 của Masimo cho biết Apple Watch Series 6, phiên bản đầu tiên có cảm biến oxy trong máu, đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Bất chấp phán quyết từ ITC, chính quyền Biden sẽ có 60 ngày để xem xét lệnh và quyết định có phủ quyết hay không. Sau khi thời gian này, Apple có thể kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Liên bang Hoa Kỳ.

Apple Watch hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam.
Apple Watch hiện đang được sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết: "Mặc dù quyết định này không ảnh hưởng ngay lập tức đến doanh số bán Apple Watch, nhưng chúng tôi tin rằng nó nên được đảo ngược và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực kháng cáo."

4. Teky lọt Top 50 công ty công nghệ giáo dục nổi bật nhất Đông Nam Á

Holon IQ - đơn vị nghiên cứu và phân tích dữ liệu toàn cầu về các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe và khí hậu đã công bố danh sách Top 50 đơn vị Edtech Đông Nam Á tiềm năng nhất.

Bảng xếp hạng năm nay có nhiều sự thay đổi với những tiêu chí khắt khe hơn, hướng đến những doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu, đối diện với tình hình kinh tế đầy biến động.

Danh sách Top 50 quy tụ những doanh nghiệp có tên tuổi và đang thu hút sự chú ý trong khu vực, được chia ra thành các lĩnh vực nhỏ như Management System (Hệ thống quản lý), Workforce and Skills (Kỹ năng làm việc), Content (Nội dung), STEAM (Các doanh nghiệp cung cấp chương trình học STEAM)… Học viện Sáng tạo Công nghệ Teky đã trở thành doanh nghiệp duy nhất đào tạo về STEAM cho K12 tại Việt Nam được xướng tên trong bảng xếp hạng này.

teky

Bà Đào Lan Hương - Chủ tịch Học viện Teky chia sẻ: “Tôi hy vọng các giải pháp công nghệ giáo dục (Edtech) của Teky sẽ trở thành cộng đồng chia sẻ về công nghệ bổ ích, một sân chơi trên Internet an toàn, lành mạnh cho trẻ em.”

Đọc thêm