Ô tô sẽ thông minh hơn khi kết nối 5G

(PLO)- Theo một báo cáo gần đây của Huawei, nhờ kết nối 5G, chúng ta có thể xây dựng một nền tảng hạ tầng thông minh cho tiêu dùng, giáo dục, du lịch và làm việc.

Dự kiến đến năm 2025, mỗi người sẽ sở hữu trung bình khoảng 5 thiết bị thông minh. Ngoài 8 tỉ smartphone, sẽ có hơn 20 tỉ PC, máy tính bảng, tai nghe thực tế ảo (VR), đồng hồ thông minh, màn hình thông minh…

Tại sự kiện MWC 2023, ông Li Peng, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Chủ tịch Nhóm Kinh doanh Mạng di động Huawei đã chia sẻ về cách 5G dẫn đầu xu thế phát triển của ngành kỹ thuật số.

ông li Peng huawei

Tăng lưu lượng truy cập

Thế giới hiện có hơn 1,2 tỷ người dùng 5G. Huawei dự đoán rằng, các ứng dụng và nội dung sáng tạo sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập tăng gấp 10 lần.

Với dịch vụ 5G-New-Calling (cuộc gọi thế hệ mới dựa trên mạng 5G với độ trễ gần như bằng 0), mỗi người dùng tiêu hao dữ liệu hơn 1 GB mỗi tuần, trong khi người dùng Cloud Phone tiêu thụ 1 GB mỗi ngày.

Băng tần 5G cũng một yếu tố quan trọng để tối ưu trải nghiệm người dùng. Ông Li Peng chia sẻ: “Ngành công nghiệp cần tiếp cận với các dải băng tần mới, bao gồm 6 GHz và mmWave, cũng như phổ tần dưới 100 GHz cho 5G New Radio (đài phát thanh mới dựa trên 5G).

Tăng lợi nhuận, dễ dàng quản lý nhà cửa từ xa

Ở thị trường tiêu dùng, nhu cầu trải nghiệm mới tăng cao đã dẫn đến sự bùng nổ của các dạng ứng dụng và nội dung sáng tạo hay quản lý nhà thông minh. Điều này thúc đẩy các nhà mạng nâng cấp hệ thống mạng hộ gia đình với băng thông 10 Gbps cùng đường truyền riêng.

Kết nối các ngành công nghiệp và sản xuất

Kể từ thời điểm 5G bắt đầu thương mại hóa cách đây 4 năm, hơn 17.000 mạng 5G riêng đã được xây dựng trên toàn cầu. Các mạng này ngày càng thúc đẩy quá trình số hóa của nhiều ngành, mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp tiên phong trong ngành sản xuất, cảng biển, khai khoáng, dầu khí và chăm sóc sức khỏe.

Khi số hóa công nghiệp trở nên phổ biến, nhiều doanh nghiệp sẽ tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào quy trình sản xuất. Họ sẽ yêu cầu năng lực mạng tiên tiến hơn, mà chỉ 5G mới có thể cung cấp.

Cùng với các đối tác, Huawei đã giúp khách hàng phát triển dây chuyền sản xuất linh hoạt với sự hỗ trợ của 5.5G đầu tiên trong ngành. Kết quả dự án này chứng minh rằng, mạng xác định 5.5G đảm bảo độ tin cậy cực cao, đồng thời giảm độ trễ xuống còn 4 mili giây.

Ông Li Peng kêu gọi nỗ lực chung nghiên cứu 5.5G từ các bên liên quan

Ông Li Peng kêu gọi nỗ lực chung nghiên cứu 5.5G từ các bên liên quan

Kết nối phương tiện thông minh

5.5G sẽ giúp ô tô cảm biến môi trường xung quanh rõ ràng hơn. IoV với cảm biến tiên tiến là yếu tố cốt lõi tạo nên hệ thống đèn giao thông thông minh, điều hướng phương tiện trong những ngày mưa, sương mù, đưa ra những dự báo ngoài tầm nhìn…

Xe tự hành cấp độ 4 ghi nhận con số tiêu thụ hàng trăm TB dữ liệu mỗi ngày, đồng thời cần tải khoảng 1 TB dữ liệu lên đám mây để hỗ trợ xây dựng mô hình AI và cải tiến thuật toán.

Do đó, khi xe tự hành cấp 4 được tung ra thị trường thương mại vào năm 2025 theo dự kiến, việc quản lý và kết nối xe sẽ đặt ra yêu cầu cực kỳ cao về sức mạnh điện toán và mạng.

Thị trường kết nối và điện toán dự kiến sẽ trở thành 2 lĩnh vực tăng trưởng đầy hứa hẹn cho các nhà mạng trong thời gian tới.

Đọc thêm