Tin công nghệ 3-11: Vì sao iPhone là 'gà đẻ trứng vàng' của Apple?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 3-11 sẽ có nội dung như Vì sao iPhone là 'gà đẻ trứng vàng' của Apple?, Zalo AI Challenge 2023 trở lại, Thủ tướng Anh cảnh báo AI có thể gây ra rủi ro tương đương chiến tranh hạt nhân, OPPO Pad 2 có gì đặc biệt?.

1. Vì sao iPhone là 'gà đẻ trứng vàng' của Apple?

Mới đây, Apple đã công bố kết quả tài chính cho quý tài chính thứ 4 năm 2023. Cụ thể, công ty đã đạt được doanh thu 89,5 tỉ USD và lợi nhuận ròng hàng quý là 23 tỉ USD. Tỉ suất lợi nhuận gộp trong quý là 45,2%, so với 42,3% cùng kỳ năm trước.

Trong cả năm tài chính, Apple ghi nhận doanh thu 383,3 tỉ USD và thu nhập ròng 97 tỉ USD, giảm nhẹ so với 394,3 tỉ USD doanh thu và 99,8 tỉ USD thu nhập ròng trong năm tài chính 2022.

Doanh thu các sản phẩm, dịch vụ của Apple, trong đó iPhone vẫn chiếm đa số. Ảnh: Macrumors
Doanh thu các sản phẩm, dịch vụ của Apple, trong đó iPhone vẫn chiếm đa số. Ảnh: Macrumors

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple cho biết: “Chúng tôi hiện có dòng sản phẩm mạnh nhất từ trước đến nay khi bước vào kỳ nghỉ lễ, bao gồm dòng iPhone 15 và các mẫu Apple Watch trung tính carbon đầu tiên. Một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của công ty nhằm tạo ra tất cả các sản phẩm Apple trung tính carbon vào năm 2030.”

Sức nóng của iPhone dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Đó là lý do vì sao thị phần của iPhone không cao nhưng doanh thu mang về cho các nhà bán lẻ vẫn luôn ở mức khủng.

2. Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 chính thức trở lại

Năm nay, cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 sẽ có chủ đề về Generative AI, một xu hướng công nghệ đang được quan tâm gần đây trên toàn thế giới.

Không giống như một số hệ thống AI truyền thống được thiết kế cho các nhiệm vụ như phân loại hoặc phân tích dữ liệu, Generative AI hướng đến việc tạo ra kết quả đầu ra hoặc sáng tạo nội dung dựa trên các hướng dẫn được cung cấp. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ này là ChatGPT.

Năm nay, bộ dữ liệu huấn luyện tiếp tục được Zalo AI đầu tư chỉn chu với mục tiêu mang đến cho cộng đồng một nguồn đầu vào chất lượng cho các mô hình về AI.

Ông Nguyễn Minh Tú - CTO tại Zalo cho biết công ty luôn chú trọng đến các đề bài có độ khó nhất định nhưng vẫn mang tính thực tiễn cao để thách thức các đội thi.

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 vẫn có sự góp mặt và đồng hành tham gia từ ban cố vấn bao gồm nhân sự cấp cao tại Zalo AI và các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ngành công nghệ AI tại Việt Nam và quốc tế.

Chương trình năm nay với tổng giá trị giải thưởng lên tới 15.000 USD.
Chương trình năm nay với tổng giá trị giải thưởng lên tới 15.000 USD.

Tương tự thể thức thi đấu của các nền tảng uy tín trên thế giới như Kaggle, cuộc thi Zalo AI Challenge luôn được chấm điểm tự động bằng các thuật toán trên leaderboard với xếp hạng real-time. Mỗi ngày, các đội thi liên tục cập nhật giải pháp AI trên leaderboard ranking để kiểm tra độ chính xác của thuật toán và so sánh với các đội thi khác.

3. Thủ tướng Anh cảnh báo AI có thể gây ra rủi ro tương đương chiến tranh hạt nhân

Một số người tin rằng AI (trí tuệ nhân tạo) có thể lật đổ loài người nếu có cơ hội, trong khi những người khác tin rằng tất cả chỉ là chuyện vớ vẩn.

Tại hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI toàn cầu, Thủ tướng Anh đã kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia đẩy mạnh hoạt động của họ và bảo vệ nhân loại khỏi những nguy hiểm của AI.

Thủ tướng Rishi Sunak nói rằng rủi ro mà AI gây ra có quy mô tương đương với đại dịch hoặc chiến tranh hạt nhân, tờ Guardian đưa tin. Ông cũng thuyết phục các nhà lãnh đạo từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác hợp tác để đảm bảo các công cụ AI an toàn trước khi chúng được phát hành, từ đó kiểm soát nguy cơ mà AI mang đến cho thế giới.

AI có thể gây rủi ro cho con người

4. OPPO Pad 2 có gì đặc biệt?

OPPO Pad 2 là máy tính bảng đầu tiên sử dụng màn hình tỉ lệ khung hình 7:5, tương tự tỉ lệ khung hình của nhiều công cụ văn phòng như PC, giấy A4, sách, giúp trải nghiệm đọc trở nên thoải mái hơn.

Thiết bị có màn hình 11,6 inch (độ phân giải 2800x2000), tần số quét 144 Hz giúp hình ảnh, nội dung hiển thị mượt mà hơn. Đi kèm theo đó là 4 loa đối xứng, hỗ trợ công nghệ âm thanh Dolby Atmos.

Về phần cứng, OPPO Pad 2 được trang bị bộ vi xử lý MediaTek Dimensity 9000 (4 nm), RAM LPDDR5 8 GB và bộ nhớ trong 256 GB chuẩn UFS3.1, cho phép máy xử lý tốt các tác vụ và tiết kiệm điện năng. Viên pin lớn có dung lượng 9.510 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 67 W.

Sản phẩm hiện đang được bán tại Việt Nam với giá 14,9 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Oppo pad 2

Đọc thêm