Tự đăng ký VNeID tại nhà được không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, hỗ trợ tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng như CCCD, GPLX, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế… giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn.

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, tính đến ngày 17-10 toàn TP đã thu nhận 5.883.742 hồ sơ tài khoản định danh điện tử, trong đó mức 1 là 709.399 hồ sơ và mức 2 là 5.174.343 hồ sơ.

Người dân có thể tự đăng ký VNeID tại nhà được không?

Theo Điều 14 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, người dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 thông qua ứng dụng VNeID nếu đã có CCCD gắn chip.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt VNeID thông qua Google Play hoặc App Store. Sau đó, người dùng chỉ cần nhấn vào nút Đăng ký, nhập số định danh cá nhân (CMND/CCCD) và số điện thoại tương ứng.

Đăng ký tài khoản VNeID mức 1 tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG
Đăng ký tài khoản VNeID mức 1 tại nhà. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, bạn hãy lấy điện thoại quét mã QR trên CCCD. Nếu thành công, phần thông tin cá nhân sẽ được tự động điền vào form đăng ký. Ngược lại, người dùng cần nhập thông tin theo cách thủ công.

Lúc này, hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại để bạn xác thực và đặt mật khẩu, hoàn thành việc đăng ký.

Tuy nhiên, để đăng ký VNeID mức độ 2, người dùng cần đến trực tiếp cơ quan công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú), xuất trình CCCD, cung cấp số điện thoại, chụp ảnh chân dung để đăng ký.

Sau vài ngày, cơ quan quản lý sẽ thông báo kết quả đăng ký thông qua ứng dụng VNeID, tin nhắn SMS hoặc email.

Cách kích hoạt tài khoản VNeID

Khi đã có kết quả, bạn cần kích hoạt tài khoản VNeID bằng cách bấm vào liên kết được gửi kèm trong tin nhắn, hoặc mở máy tính và truy cập vào địa chỉ https://vneid.gov.vn/, bấm vào nút Kích hoạt tài khoản ở góc phải.

Kích hoạt tài khoản VNeID trên máy tính. Ảnh: MINH HOÀNG
Kích hoạt tài khoản VNeID trên máy tính. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần nhập số định danh cá nhân (CCCD) và số điện thoại, sau đó nhấn Gửi yêu cầu.

Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại, việc bạn cần làm là nhập ngược lại vào trình duyệt để kích hoạt tài khoản VNeID. Lưu ý, OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 3 phút.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu đặt passcode (mật mã để bảo vệ) và thiết lập 2 câu hỏi bảo mật. Đây là những thông tin quan trọng và cần phải ghi nhớ vì chúng có thể được sử dụng để khôi phục tài khoản VNeID trong tương lai, nếu chẳng may bạn quên mật khẩu.

Khi nhận được thông báo “Bạn đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công”, bạn có thể bắt đầu sử dụng VNeID, tích hợp các giấy tờ cần thiết vào ứng dụng theo hướng dẫn tại đây.

Cách tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách tích hợp các loại giấy tờ vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm