Vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID nhưng vẫn bị CSGT phạt?

(PLO)- Dạo gần đây có một bạn đọc thắc mắc về việc vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID nhưng vẫn bị CSGT phạt vì không mang theo bản cứng?

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Trước đó, Kỷ Nguyên Số đã hướng dẫn cách tích hợp một số loại giấy tờ vào VNeID, trong đó có GPLX. Tuy nhiên, một số bạn đọc thắc mắc vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID thành công nhưng vẫn bị CSGT phạt vì không mang theo bản cứng.

Bạn đọc thắc mắc vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID nhưng vẫn bị CSGT phạt vì không mang theo bản cứng. Ảnh: TIỂU MINH
Bạn đọc thắc mắc vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID nhưng vẫn bị CSGT phạt vì không mang theo bản cứng. Ảnh: TIỂU MINH

Vì sao đã tích hợp GPLX vào VNeID nhưng vẫn bị phạt?

Theo Điều 13 của Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 2 để thay thế CCCD gắn chip khi thực hiện các thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình CCCD.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên VNeID khi đi khám chữa bệnh, thuận tiện và hạn chế mất mát.

Nhiều người hiện chưa thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Nhiều người hiện chưa thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Hiện tại người dùng đã có thể tích hợp GPLX vào VNeID, hiển thị đầy đủ hạng giấy phép, số giấy phép, giá trị, ngày cấp và nơi cấp. Tuy nhiên, Bộ Công an cho biết người dân vẫn phải sử dụng GPLX bản cứng song song với VNeID, chứ chưa thể thay thế.

Hiện cơ quan chức năng đang lên kế hoạch để luật hóa việc kiểm tra GPLX qua VNeID.

Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (trình quốc hội tháng 10-2023 và dự kiến xem xét, thông qua vào tháng 5-2024) đã đề cập đến việc kiểm tra giấy tờ thông qua VNeID.

Trong đó, Điều 38 có đề cập đến việc nếu các loại giấy tờ xe đã được đồng bộ vào VNeID thì không phải mang theo.

Cụ thể, người lái xe tham gia giao thông đường bộ phải có GPLX phù hợp với loại xe đang điều khiển, trừ người lái xe gắn máy (người lái xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ phải đủ điều kiện về độ tuổi và sức khỏe theo quy định).

Khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe, GPLX phù hợp với loại xe đang điều khiển, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định của pháp luật, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Trường hợp thông tin của các loại giấy tờ trên đã được đồng bộ vào VNeID thì không phải mang theo.

Như vậy, khi dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được thông qua thì người dân sẽ không cần phải mang theo GPLX nếu đã tích hợp thành công vào VNeID. Ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn phải mang theo GPLX bản cứng và xuất trình khi được CSGT yêu cầu kiểm tra.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm