Cách sử dụng VNeID để khám bảo hiểm y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này Kỷ Nguyên Số sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng VNeID để khám bảo hiểm y tế (BHYT), thay vì phải cầm thẻ giấy hoặc CCCD.

Về cơ bản, hiện nay dữ liệu về bảo hiểm đã được đồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó hầu hết người dân tại các địa phương đã có thể sử dụng VNeID để thay thế cho thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh.

Đây được xem là một bước tiến lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân tiết kiệm đáng kể thời gian, đồng thời đơn giản hóa các quy trình, cải thiện chất lượng khám chữa bệnh.

Cách sử dụng VNeID khi đi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách sử dụng VNeID khi đi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

VNeID là gì?

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm y tế (BHYT), đăng ký xe (ĐKX)… giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Hiện tại tài khoản VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Cách sử dụng VNeID để khám bảo hiểm y tế

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Đăng nhập bằng số định danh cá nhân (CCCD) và mật khẩu tương ứng.

Đăng nhập tài khoản VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Đăng nhập tài khoản VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tiếp theo, người dùng hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Tích hợp thông tin - Tạo mới yêu cầu - Thẻ bảo hiểm y tế, sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết để tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID. Lưu ý, nếu trước đó đã thực hiện việc này, bạn có thể bỏ qua và chuyển sang bước tiếp theo.

Tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Tích hợp thẻ BHYT vào ứng dụng VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 4: Nếu xác thực thông tin thành công, bạn hãy quay trở lại giao diện chính và chọn Xuất trình giấy tờ, nhập passcode khi được yêu cầu (mật mã thiết lập khi tạo tài khoản VNeID), đánh dấu vào ô Thẻ bảo hiểm y tế - Xác nhận.

- Bước 5: Trong trang mới hiện ra, bạn hãy bấm vào biểu tượng bánh xe răng cưa, chọn Xem ảnh thẻ bảo hiểm y tế, sau đó đưa cho bác sĩ hoặc đưa mã QR vào máy quét tại nơi khám chữa bệnh.

Cách sử dụng VNeID để khám bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách sử dụng VNeID để khám bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng VssID và CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh bằng BHYT, bạn đọc quan tâm có thể xem lại tại đây.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm