Sử dụng VNeID để thay thế GPLX được không?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Bắt đầu từ phiên bản VNeID 2.0.8, nhà phát triển đã bổ sung thêm tính năng mới cho phép người dùng xuất trình giấy phép lái xe (GPLX), căn cước công dân (CCCD)… khi thực hiện các thủ tục hành chính.

VNeID là gì?

VNeID hay còn gọi là tài khoản định danh điện tử, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, xác minh thông tin cư trú… mà không cần phải mang theo các giấy tờ bản cứng, giảm thiểu rủi ro mất mát.

Hiện tại VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể trực tiếp thực hiện trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

Sử dụng VNeID để thay thế GPLX được không?

Theo Điều 13 của Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 2 để thay thế CCCD gắn chip khi thực hiện các thủ tục hành chính có yêu cầu xuất trình CCCD.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên VNeID khi đi khám chữa bệnh, thuận tiện và hạn chế mất mát.

Nhiều người hiện chưa thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhiều người hiện chưa thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Thống kê cho thấy hiện nay đã có khoảng 35 triệu GPLX được tích hợp vào VNeID, thông tin chủ sở hữu, địa chỉ, hạng giấy phép… vẫn được hiển thị đầy đủ. Tuy nhiên, Bộ Công an cho biết người dân vẫn phải sử dụng GPLX song song với VNeID, chứ chưa thể thay thế.

Hiện cơ quan chức năng đang lên kế hoạch để luật hóa việc kiểm tra GPLX qua VNeID.

Trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (trình quốc hội tháng 10-2023 và dự kiến xem xét, thông qua vào tháng 5-2024) đã đề cập đến việc kiểm tra giấy tờ thông qua VNeID.

Cụ thể, Điều 38 có đề cập đến việc nếu các loại giấy tờ xe đã được đồng bộ vào VNeID thì không phải mang theo.

Cách tích hợp GPLX vào VNeID

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng VNeID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản tương ứng hoặc đăng ký mới theo hướng dẫn sau.

Tạo mới yêu cầu để tích hợp thông tin vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tạo mới yêu cầu để tích hợp thông tin vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

- Bước 3: Tại giao diện chính, bạn hãy chuyển sang mục Ví giấy tờ - Tích hợp thông tin - Tạo mới yêu cầu - Giấy phép lái xe.

- Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết, đơn cử như số giấy phép, hạng (A1, A2, B1…), đánh dấu vào ô Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng và nhấn Gửi yêu cầu.

Tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi gửi yêu cầu thành công, bạn có thể xem lại tiến độ xử lý yêu cầu trong phần Ví giấy tờ. Khi nào xuất hiện trạng thái Đã phê duyệt tức là các thông tin về giấy phép lái xe đã được xác thực.

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã có bài viết hướng dẫn cách cập nhật thông tin GPLX để tích hợp vào VNeID, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm