Tin công nghệ ngày 5-10: Người dùng Android nên cập nhật điện thoại ngay lập tức

(PLO)- Tin công nghệ ngày 5-10 sẽ có nội dung như người dùng Android nên cập nhật điện thoại ngay lập tức, tính năng mới của Google khiến thư rác hết đất sống, thực hiện thủ tục hành chính nhanh hơn nhờ chữ ký số, 

1. Người dùng Android nên cập nhật điện thoại ngay lập tức

Google vừa phát hành bản cập nhật bảo mật tháng 10-2023 dành cho Android, giúp khắc phục 54 lỗ hổng riêng biệt, trong đó có hai lỗ hổng đang bị khai thác tích cực.

Hai lỗ hổng bị khai thác là CVE-2023-4863 và CVE-2023-4211, liên quan đến sự cố tràn bộ đệm trong thư viện nguồn mở libwebp phổ biến, ảnh hưởng đến nhiều sản phẩm phần mềm, bao gồm Chrome, Firefox, iOS, Microsoft Teams và nhiều sản phẩm khác.

Trong khi đó CVE-2023-4211 là một lỗ hổng ảnh hưởng đến nhiều phiên bản trình điều khiển GPU Arm Mali được sử dụng trên thiết bị Android.

Để cập nhật điện thoại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - About phone (giới thiệu) - Software Update (cập nhật phần mềm). Lưu ý tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Cách cập nhật điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH
Cách cập nhật điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

2. Tính năng mới của Google khiến thư rác hết đất sống

Google sẽ giới thiệu các nguyên tắc mới dành cho người gửi vào tháng 2 để tăng cường bảo mật email trước tình trạng thư rác tràn lan. Cụ thể, những người gửi email hàng loạt phải xác thực email của họ và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn.

Neil Kumaran, Giám đốc sản phẩm Gmail cho biết: “Số lượng thư không được xác thực giảm mạnh 75%, điều này đã giúp ngăn chặn hàng tỷ thư độc hại với độ chính xác cao hơn.”

thu-rac.jpeg

Bắt đầu từ ngày 1-2-2024, Google sẽ yêu cầu người gửi gửi hơn 5.000 thư mỗi ngày phải thiết lập tính năng xác thực email SPF/DKIM và DMARC cho miền của họ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước các nỗ lực lừa đảo và giả mạo email.

Google tuyên bố các biện pháp bảo vệ dựa trên trí tuệ nhân tạo của Gmail đã ngăn chặn thành công hơn 99,9% thư rác, nỗ lực lừa đảo và phần mềm độc hại xâm nhập vào hộp thư đến của khách hàng, chặn hiệu quả gần 15 tỉ email không mong muốn hàng ngày.

3. Thực hiện thủ tục hành chính nhanh hơn nhờ chữ ký số cá nhân

Mới đây, Viettel đã triển khai ưu đãi miễn phí ký dịch vụ công cho khách hàng đăng ký chữ ký số từ xa MySign lần đầu tiên.

Theo đó, ngoài ký các tài liệu văn bản như hợp đồng bảo hiểm, vay vốn ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng, thuế, hóa đơn điện tử… người dùng cũng có thể sử dụng MySign để ký các văn bản, giấy tờ liên quan đến dịch vụ công (như đăng ký kết hôn, khai sinh, hộ chiếu) ngay trên điện thoại và hoàn toàn miễn phí trong 12 tháng.

chữ ký số mysign

Việc bạn cần làm là tải ứng dụng chữ ký số từ xa MySign, sau đó làm theo hướng dẫn để có thể ký online mọi lúc, mọi nơi các loại văn bản giấy tờ ngay trên điện thoại/máy tính bảng…

Đọc thêm