Tin công nghệ ngày 3-10: TikTok sắp thu phí người dùng?

(PLO)- Tin công nghệ ngày 3-10 sẽ có nội dung như TikTok sắp thu phí người dùng, tính năng Live Voicemail có thể khiến bạn mất tiền ngân hàng, Chợ Tốt và FPT Shop hợp tác, Meta xác nhận sử dụng bài đăng trên Facebook để đào tạo AI.

1. TikTok sắp thu phí người dùng?

Theo báo cáo của Android Authority, TikTok được cho là đang có kế hoạch thu phí người dùng thông qua các gói đăng ký mới, không hiển thị quảng cáo khi xem video.

Gói đăng ký mới dự kiến sẽ có giá 4,99 USD/tháng và chỉ có sẵn dành cho người dùng ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, công ty có thể mở rộng kế hoạch này sang các thị trường khác khi hết giai đoạn thử nghiệm.

TikTok giới thiệu gói đăng ký không có quảng cáo. Ảnh minh họa
TikTok giới thiệu gói đăng ký không có quảng cáo. Ảnh minh họa

Báo cáo cũng lưu ý rằng TikTok cung cấp hai gói khác nhau, một trong đó số đó là tùy chọn tiêu chuẩn (miễn phí, bao gồm quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên hoạt động của người dùng), trong khi tùy chọn Ad-free (không có quảng cáo) sẽ có giá 4,99 USD/tháng.

Lưu ý, gói đăng ký mới sẽ xóa quảng cáo do TikTok phân phối chứ không phải quảng cáo được chia sẻ bởi những người có ảnh hưởng hoặc chiến dịch tiếp thị của họ.

2. Chợ Tốt và FPT Shop hợp tác thu cũ đổi mới điện thoại

Theo đó, Chợ Tốt sẽ cùng FPT Shop triển khai chương trình thu cũ đổi mới trên toàn quốc, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và thời gian (rút ngắn chỉ còn 10 phút) khi cần nâng cấp các sản phẩm công nghệ.

Quy trình thực hiện được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, cho phép kiểm tra chất lượng điện thoại toàn diện từ chức năng cho đến ngoại quan. Thuật toán định giá thông minh sẽ tự động đưa ra kết quả cuối cùng (thu mua lên đến 75% giá trị hiện tại), loại bỏ yếu tố chủ quan của con người.

Thu cũ đổi mới điện thoại bằng công nghệ AI.
Thu cũ đổi mới điện thoại bằng công nghệ AI.

Trước khi ra mắt tại thị trường Việt Nam, mô hình hợp tác thu cũ đổi mới này đã được tập đoàn Carousell triển khai thành công tại thị trường Singapore, Indonesia với hơn 1000 cửa hàng thuộc các chuỗi cửa hàng chính hãng của Apple, Samsung, Xiaomi và các hệ thống cửa hàng viễn thông.

Ông Nguyễn Trọng Tấn - Tổng Giám đốc Chợ Tốt cho biết sự hợp tác giữa 2 công ty sẽ giúp nhiều khách hàng có thể sở hữu điện thoại với mức chi phí thấp.

3. Tính năng Live Voicemail trên iOS 17 có thể khiến bạn mất tiền ngân hàng

Nếu có cuộc gọi đến và bạn không trả lời cuộc gọi, cuộc gọi sẽ chuyển sang hộp thư thoại. Với tính năng Live Voicemail (thư thoại trực tiếp) trên iOS 17, nội dung của thư thoại sẽ được hiển thị trên màn hình iPhone theo thời gian thực.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, tính năng Live Voicemail (thư thoại trực tiếp) có thể tạo ra sự cấp bách trong tâm trí và khiến bạn dễ mắc bẫy của kẻ gian.

Ví dụ, kẻ gian có thể gửi thư thoại cho bạn với nội dung “chúng tôi sắp chuyển 2.000 USD khỏi tài khoản của bạn, hãy nhấn vào một nút nếu đây là lỗi, nếu không chúng tôi sẽ xử lý”.

Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ nói rằng anh ta là nhân viên ngân hàng và cần truy cập vào tài khoản ngân hàng, yêu cầu bạn cung cấp mật khẩu, mã PIN… để ngăn chặn việc này.

Để tắt tính năng Live Voicemail (thư thoại trực tiếp), bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Phone (điện thoại) - Live Voicemail (thư thoại trực tiếp).

Tính năng Live Voicemail có thể bị lợi dụng để lừa đảo. Ảnh minh họa
Tính năng Live Voicemail có thể bị lợi dụng để lừa đảo. Ảnh minh họa

4. Meta xác nhận sử dụng bài đăng trên Facebook để đào tạo AI

Chia sẻ với Reuters, Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta cho biết công ty đang sử dụng các bài đăng, hình ảnh công khai trên Facebook và Instagram để đào tạo AI.

Các bài đăng riêng tư (ví dụ như chỉ chia sẻ với bạn bè, gia đình, bản thân…) sẽ không bị ảnh hưởng. “Chúng tôi đã cố gắng loại trừ các tập dữ liệu có nhiều thông tin cá nhân”. Tuy nhiên, Clegg không đề cập đến biện pháp cụ thể nào được sử dụng.

Trước đó Meta đã ra mắt trợ lý ảo Meta AI beta nhằm giúp người dùng tạo nhãn dán kỹ thuật số dựa trên lời nhắc bằng văn bản, chỉnh sửa ảnh bằng văn bản và trò chuyện với các nhân vật AI như rapper Snoop Dogg…

Meta AI được xây dựng bằng mô hình ngôn ngữ AI, Llama 2 và mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh có tên Emu.

Đọc thêm