Trung tâm xử lý tin giả cảnh báo trang web ngân hàng giả mạo

Giả mạo trang web ngân hàng để lừa đảo

Hình thức giả mạo trang web ngân hàng để đánh cắp thông tin đăng nhập vốn chẳng phải là mới. Tuy nhiên, kẻ gian ngày càng sử dụng nhiều chiêu trò tiếp cận khác nhau, đơn cử như tặng quà miễn phí, tri ân khách hàng… mục đích chính nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dùng. 

VAFC vừa đăng tải thông tin cảnh báo trang web eximbank.xyz đã giả mạo tên, giao diện và hình ảnh của ngân hàng Eximbank, đáng chú ý kẻ gian còn sử dụng giao thức HTTPS, khiến nhiều người dễ bị lầm tưởng đây là trang web chính thức của ngân hàng. 

gia-mao-ngan-hang

Trang web giả mạo ngân hàng Eximbank. Ảnh: VAFC

Nếu không để ý kỹ địa chỉ trang web và đăng nhập, thông tin tài khoản ngân hàng của bạn sẽ ngay lập tức bị đánh cắp.

Không riêng gì Eximbank, nhiều trang web ngân hàng trong nước như Vietcombank, Agribank, Sacombank… cũng bị kẻ gian làm giả. Hình thức giả mạo trang web ngân hàng bắt đầu nở rộ vào thời điểm cuối năm và sau tết, hiện tại vẫn còn tiếp diễn nhưng với số lượng ít hơn.

gia-mao-trang-web-ngan-hang

Rất nhiều trang web ngân hàng bị giả mạo giao diện trong thời gian trước và sau tết. Ảnh: TIỂU MINH

Làm thế nào để hạn chế bị mất tài khoản ngân hàng?

- Người dùng cần phải cảnh giác với những tin nhắn lừa đảo thông báo trúng thưởng qua SMS, Facebook, điện thoại

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu (mã PIN) cho bất kỳ ai qua điện thoại, email, mạng xã hội, ứng dụng... kể cả khi người đó tự xưng là nhân viên ngân hàng hoặc người của cơ quan điều tra.

- Ngoài ra, kẻ gian có thể sử dụng các chiêu thức trên để yêu cầu bạn cài đặt ứng dụng giả mạo nhằm chiếm đoạt thông tin, đặc biệt là những ai đăng sử dụng điện thoại Android.

- Thường xuyên thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến tối thiểu ba tháng/lần. Lưu ý, đặt mật khẩu đủ độ dài (trên bảy ký tự), có sự kết hợp giữa chữ hoa với chữ thường, chữ số.

Không sử dụng mật khẩu có chứa thông tin mang tính cá nhân mà người khác dễ dàng suy đoán như ngày tháng năm sinh, số điện thoại, biển số xe, tên bản thân, tên của người thân như vợ chồng/con, dãy số liên tục đơn giản như 1234567…

BẠN CÓ BIẾT

Đức phát hiện 2.000 tấn bom chưa nổ mỗi năm.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, lực lượng đồng minh đã ném tổng cộng 2,7 triệu tấn bom xuống nước Đức. Do một số lỗi nhất định, một số lượng lớn bom đã không bao giờ phát nổ - khoảng 10%, hay 200.000 tấn.

Đọc thêm