Ứng dụng này sẽ phát âm thanh mỗi khi máy tính gửi dữ liệu đến Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ứng dụng Googerteller được thiết kế để phát ra âm thanh (tiếng bíp) mỗi khi máy tính của bạn gửi dữ liệu đến Google.

Googerteller được phát triển bởi nhà nghiên cứu bảo mật Bert Hubert, và cũng là tác giả của PowerDNS, một chương trình máy chủ DNS mã nguồn mở hiện đang được sử dụng rất rộng rãi.

Là một người ủng hộ quyền riêng tư, Hubert đã tạo ra Googerteller để tìm hiểu xem loại dữ liệu nào được gửi đến Google, thời điểm được gửi và nơi nó xảy ra.

Trong bối cảnh Internet ngày nay, không có gì lạ khi các công ty công nghệ như Facebook, Amazon, Google… đều thu thập dữ liệu người dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi đoạn video do Hubert đăng tải lên Twitter để hiểu thêm về cách hoạt động của Googerteller.

Theo 9To5Google, Googerteller hoạt động bằng cách sử dụng danh sách địa chỉ IP được cung cấp công khai bởi Google và được liên kết với nhiều dịch vụ của Google. Khi máy tính của bạn kết nối với các địa chỉ, nó sẽ khiến ứng dụng phát ra tiếng bíp.

Mã nguồn của Googerteller hiện đang được cung cấp miễn phí tại đây. Tuy nhiên, phần mềm chỉ được thiết kế để hoạt động trên các hệ điều hành dựa trên Linux (Debian, Ubuntu, Arch, Fedora…), nhưng một số người đã làm cho nó hoạt động trên macOS.

Mặc dù đây là một cách mới để tìm hiểu về cách Google theo dõi bạn, nhưng thật không may, nó sẽ không làm gì để ngăn chặn điều đó. Nếu muốn hạn chế bị Google theo dõi, bạn đọc có thể áp dụng một số mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số đã từng hướng dẫn trước đó tại đây.

Cuộc tranh luận về quyền riêng tư tiếp tục diễn ra gay gắt khi ngày càng có nhiều người dùng Internet quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân.

Apple đang đi đầu trong cuộc chiến đó thông qua bản cập nhật iOS 14.5. Các ứng dụng muốn có dữ liệu người dùng, bao gồm cả Google và Facebook đều phải xin phép trước.

Đọc thêm