Camera siêu zoom trên smartphone có thể khiến bạn bị theo dõi?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Một số người cho rằng công nghệ siêu zoom trên điện thoại là một bước đột phá, trong khi một số khác cảnh báo nó có thể gây ra các mối đe dọa về quyền riêng tư và bảo mật.

Công nghệ zoom quang học và zoom kỹ thuật số từ lâu đã được các hãng sản xuất smartphone chú ý phát triển, đơn cử như Samsung Galaxy S4 Zoom (zoom 10x), Nokia PureView 808 (zoom 4x), Lumia 1020 (zoom 6x), Zenfone Zoom (zoom 3x)…

Tuy nhiên chất lượng hình ảnh khi zoom lên chỉ thật sự thuyết phục khi Huawei trình làng mẫu smartphone P30 Pro với camera SuperZoom 50x, cho phép bạn có thể chụp ảnh các đối tượng từ cách xa hàng trăm mét, tuy nhiên, nhiều người lo ngại công nghệ này sẽ ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

huawei-p30-pro-zoom
Huawei trình diễn khả năng zoom của P30 Pro bằng cách đọc chữ viết trên Tháp Eiffel. Ảnh: Huawei Mobile

Vào thời điểm đó (năm 2019), Fergus Hanson, người đứng đầu chính sách mạng quốc tế tại Viện Chính sách Chiến lược Úc nói rằng đây một bước nhảy vọt mang tính chuyển đổi. Tuy nhiên, ông cũng hình dung ra nhiều tình huống mà công nghệ này có thể bị lạm dụng.

Với ống kính siêu zoom, bạn có thể chụp lại những khoảnh khắc thú vị của con trẻ trong một bữa tiệc sinh nhật, chụp ảnh đường phố... Nếu đưa điện thoại ngay trước mặt hoặc sử dụng máy ảnh cơ, con trẻ sẽ cảm thấy không được tự nhiên và sự rụt rè nhanh chóng lấp đầy bầu không khí vui tươi của bữa tiệc.

Tuy nhiên, khi sử dụng camera zoom quang và đứng cách đó vài mét, bạn có thể bắt trọn toàn bộ khoảnh khắc.

Camera siêu zoom còn cho phép bạn đọc dễ dàng các biển báo, biển hiệu từ xa, hoặc đơn thuần chỉ là nhìn cận cảnh một ngôi sao bóng đá yêu thích tại sân vận động.

Ngoài những lợi ích mà camera siêu zoom mang lại thì nó cũng khiến nhiều người cảm thấy lo ngại. “Công nghệ này có thể biến mọi người trở thành một điệp viên tiềm năng, đó chỉ là một trong những vấn đề về quyền riêng tư mà chúng ta sẽ phải đối mặt”, ông Hanson nói thêm.

Đến thời điểm hiện tại, công nghệ camera siêu zoom trên các mẫu smartphone cao cấp đã được cải thiện đáng kể, đơn cử như Galaxy S22 Ultra (zoom 100x), Pixel 6 Pro (zoom 20x)…

galaxy-s22-ultra

Samsung Galaxy S22 Ultra zoom 1x và 30x. Ảnh: Ice Universe

pixel-6-pro-vs-iphone-13

Pixel 6 Pro zoom 20x (Super Res Zoom) so với iPhone 13 zoom 20x (kỹ thuật số).

Dù mang đến nhiều trải nghiệm và lợi ích, tuy nhiên, nhiều người lo ngại công nghệ này có thể cho phép kẻ gian đánh cắp thông tin cá nhân từ xa, hoặc thậm chí là nghe lén (công nghệ audio zoom).

Nhiều người cho rằng việc Huawei bị Mỹ cấm vận có liên quan đến công nghệ siêu zoom trên điện thoại. Tuy nhiên, đây không phải là lý do thật sự bởi lẽ Galaxy S22 Ultra còn có khả năng zoom tốt hơn gấp nhiều lần so với P30 Pro nhưng vẫn được bán ở Mỹ.

pixel-6-pro

Công nghệ siêu zoom cho phép bạn chụp lại những bức ảnh rõ nét dù đối tượng đang chuyển động bằng Pixel 6 Pro (zoom 4-8x).

Bất chấp một số thuyết âm mưu và nhiều ý kiến trái chiều, chính phủ các nước dường như không can thiệp vào việc kinh doanh camera trên smartphone. Bất kì nhà sản xuất điện thoại nào cũng đều cho rằng các quy định của chính phủ sẽ kìm hãm sự phát triển và đổi mới.

Xét cho cùng cuộc sống vẫn luôn chuyển động không ngừng, các khoảnh khắc đặc biệt sẽ khó có thể xảy ra một lần nữa, chỉ có những bức ảnh là tồn tại mãi mãi. Dù sao đi nữa, công nghệ sinh ra để phục vụ con người, tất cả sẽ phụ thuộc vào nhận thức và mục đích của mỗi người.

Đọc thêm