Vì sao Apple bị phạt 1,9 triệu USD tại Trung Quốc?

AUDIO bài viết


Theo báo cáo của China Securities Journal, Nhà xuất bản kỹ thuật số COL đã phát hiện một số ứng dụng trên App Store (Trung Quốc) đăng tải các nội dung không được cấp phép, bao gồm cả những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Ba Kim.

Tòa án Nhân dân Thiên Tân cho rằng Apple đã không thẩm định để ngăn chặn hành vi vi phạm bản quyền của một số ứng dụng bên thứ ba. 

apple

Apple và Nhà xuất bản kỹ thuật số COL đã dính tới nhau trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm. Ảnh: AFP

Một luật sư của Nhà xuất bản kỹ thuật số COL đã xác nhận phán quyết của tòa án Thiên Tân, nhưng từ chối bình luận thêm vì vụ việc đang diễn ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà xuất bản kỹ thuật số COL kiện Apple ra tòa. Công ty Trung Quốc đã kiện Apple 4 lần kể từ năm 2012 vì những cáo buộc liên quan đến các tác phẩm kỹ thuật số.

Vào tháng 4, Tòa án Sở hữu Trí tuệ Bắc Kinh đã bác bỏ yêu cầu của Apple về việc kháng cáo phán quyết trước đó, cho rằng công ty đã vi phạm bản quyền của Nhà xuất bản kỹ thuật số COL. Tại thời điểm đó, Apple đã bị buộc phải trả 386.000 nhân dân tệ tiền bồi thường cho nhà xuất bản trực tuyến.

Apple từ lâu đã tự hào về việc có một hệ sinh thái công bằng và an toàn, nhưng áp lực pháp lý từ người tiêu dùng và các bên khác đã cho thấy những rạn nứt trong “khu vườn có tường bao quanh” của công ty.

app-store

Apple bị phạt 1,9 triệu USD tại Trung Quốc vì vi phạm bản quyền trên App Store. Ảnh: Shutterstock

Theo You Yunting, một đối tác cấp cao của Công ty Luật Shanghai Debund, việc quản lý App Store của Apple tại Trung Quốc đã không đáp ứng các yêu cầu của Luật Bản quyền của nước này.

“Các cửa hàng ứng dụng Android ở Trung Quốc, bao gồm các cửa hàng của Baidu, Tencent Holdings, Qihoo 360 và Alibaba Group Holding, tất cả đều phải chấp nhận sự giám sát của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc ”, You nói. 

Đọc thêm