Vượt mặt Apple, Aramco trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo Bloomberg, công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi Aramco đã bất ngờ trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, vượt mặt cả Apple.

Với mức vốn hóa thị trường đạt 2.430 tỉ USD, Aramco đã lần đầu tiên vượt mặt Apple từ năm 2020 do giá dầu tăng đột biến, dẫn đến lạm phát gia tăng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của Apple đã giảm 5,18% trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Trước đó vào đầu năm, Apple đã trở thành công ty đầu tiên có giá trị vốn hóa vượt mốc 3.000 tỉ USD, cao hơn khoảng 1.000 tỉ USD so với Aramco. Tuy nhiên không lâu sau đó giá trị công ty đã giảm 16% trong khi Aramco tăng 27%.

Giá cổ phiếu Apple hiện đang giảm 5,18%. Ảnh: TIỂU MINH

Giá cổ phiếu Apple hiện đang giảm 5,18%. Ảnh: TIỂU MINH

Giá dầu và lạm phát tăng cao đã mang lại nhiều lợi nhuận cho Aramco, khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) tăng lãi suất với tốc độ rất nhanh. Bởi vì điều này, các nhà đầu tư đã bỏ qua các công ty công nghệ và khiến giá cổ phiếu giảm nhẹ.

Tim Ghriskey, một nhà chiến lược đầu tư cấp cao tại Ingalls & Snyder tin rằng phải mất một thời gian nữa các công ty công nghệ mới có thể phục hồi.

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng do các cuộc xung đột trên thế giới sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến Apple trong thời gian tới. Trước đó không lâu, công ty đã công bố doanh thu quý 2 năm 2022 và mong đợi các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả quý 3.

Bloomberg tin rằng cổ phiếu của Apple vẫn sẽ an toàn để mua vì công ty đã duy trì được mức tăng trưởng ổn định trong năm nay.

Bất chấp việc bị mất vị trí công ty giá trị nhất thế giới vào tay Aramco, Apple vẫn là công ty có lợi nhuận cao nhất ở Mỹ, vị trí tiếp theo thuộc về Microsoft.

Đọc thêm