Điều gì đã giúp Apple tăng trưởng trong khi các hãng khác sụt giảm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của Canalys, Apple là thương hiệu smartphone duy nhất có lượng máy xuất xưởng tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm nay, trong khi các thương hiệu khác đều sụt giảm từ 4-30%.

Apple tăng trưởng mạnh trong quý 1 năm 2022

Doanh số smartphone toàn cầu đạt 311,2 triệu chiếc trong quý 1 năm 2022, giảm 11% so với cùng kì năm ngoái.

Samsung đã giành lại vị trí đầu bảng sau khi “làm mới” các danh mục đầu tư trong năm 2022, công ty đã xuất xưởng 73,7 triệu chiếc điện thoại, giảm 4% so với một năm trước.

Nhu cầu của người dùng tăng mạnh sau khi Apple ra mắt iPhone 13 series. Canalys đã thống kê các lô hàng iPhone và ước tính con số này tăng 8% so với cùng kì năm ngoái, với tổng số 56,5 triệu chiếc. Các vị trí tiếp theo thuộc về Xiaomi, OPPO và vivo.

Theo Canalys, Samsung dẫn đầu thị trường nhờ vào việc bán đa dạng các mẫu smartphone ở mọi phân khúc, nhưng lượng xuất xưởng của hãng vẫn giảm 4% so với cùng kì năm ngoái.

Các thương hiệu lớn khác có lượng xuất xưởng giảm mạnh từ 20-30%, trong khi các thương hiệu nhỏ hơn trong danh mục Other (khác) giảm 7%.

lo-hang-dien-thoai-xuat-xuong-quy-1-nam-2022

Lô hàng của Apple tăng trưởng mạnh trong khi các hãng khác sụt giảm. Ảnh: Canalys

Canalys cũng cảnh báo về sự gián đoạn do thiếu hụt linh kiện

Chính sách kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt đã khiến các TP lớn ở Trung Quốc phải đóng cửa, phủ bóng đen lên thị trường tiêu dùng trong thời gian ngắn. Hơn nữa, sự gián đoạn trong việc sản xuất linh kiện và hậu cần sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lô hàng quý 2 của các nhà cung cấp, cả ở Trung Quốc và trên toàn thế giới.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cảnh báo rằng Apple có thể sẽ gặp tình trạng thiếu hụt nguồn cung và mất từ 4-8 tỉ USD trong quý này.

Thông tin này được đưa ra sau một báo cáo phân tích thị trường cho thấy tình trạng thiếu hụt tiếp tục diễn ra đối với 4 thành phần, gồm LCM - PMIC (chip hiển thị), GPU rời (không ảnh hưởng đến Apple), chip quản lý điện năng và chip WiFi.

Cook nói thêm rằng công ty đã chứng kiến số lượng kỉ lục chủ sở hữu iPhone nâng cấp lên phiên bản mới. Tương tự, tỉ lệ người dùng Android chuyển sang iPhone cũng tăng 2 con số, nhưng chi tiết không được tiết lộ.

iPhone là con át chủ bài của Apple. Ảnh: TIỂU MINH

Nhu cầu sử dụng iPhone 13 series tăng mạnh. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm