Xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu chuẩn quốc tế tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

(PLO)- Chiều nay (15-5), ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG đã ký kết hợp tác đầu tư xây dựng, vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP.HCM.

Theo đó, hợp tác này bao gồm việc tiếp tục vận hành trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (trước đây là VNG Data Center, tọa lạc tại KCX Tân Thuận) và thành lập một trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2, cũng đặt tại KCX Tân Thuận và cách cơ sở đầu tiên 1,5 km.

Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026. Có trụ sở chính tại Singapore, STT GDC hiện đang cung cấp dịch vụ colocation toàn cầu thông qua mạng lưới hơn 95 trung tâm dữ liệu, trải rộng 20 thị trường trên thế giới.

Việc hợp tác giữa hai công ty được kì vọng sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, thông qua thiết lập và phát triển các trung tâm dữ liệu mới đạt tiêu chuẩn quốc tế. Được biết STT GDC là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới hiện nay.

STT VNG Ho Chi Minh City 1 cho phép khách hàng truy cập vào dịch vụ đám mây của các đơn vị uy tín, các đường truyền thuê bao tại địa phương cũng như cung cấp không gian phục hồi sau thảm họa.

Trong khi đó, STT VNG Ho Chi Minh City 2 có khả năng truy cập vào các trạm biến áp lân cận, mạng viễn thông thiết yếu, các tuyến giao thông, hậu cần, trung tâm kinh doanh và công nghiệp, cũng như các tỉnh khác thông qua đường cao tốc vành đai ngoài TP.HCM.

STT GDC hợp tác với VNG, đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại TP.HCM
STT GDC hợp tác với VNG, đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại TP.HCM.

"Chúng tôi rất hào hứng khi hợp tác cùng VNG trong dự án xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa năng lực vận hành toàn cầu và kinh nghiệm địa phương sẽ cung cấp các giải pháp trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, hỗ trợ cho hành trình chuyển đổi số của Việt Nam," ông Lionel Yeo, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á, STT GDC, cho biết.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG cho biết cả hai công ty sẽ hợp tác với nhau để đưa công nghệ AI Cloud tới gần hơn với các doanh nghiệp trong nước và khu vực, đón đầu xu hướng then chốt của nền kinh tế số.

Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 20% vào năm 2025, gần gấp đôi mức tăng trưởng GDP với hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử.

Nhờ sự ủng hộ từ Chính phủ trong chính sách và các cam kết cải tiến hạ tầng quốc gia, cùng mức độ tiêu thụ dữ liệu và nhu cầu kết nối của người dân ngày càng gia tăng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm kỹ thuật số nổi bật của khu vực Đông Nam Á.

Đọc thêm