Theo hồ sơ, căn biệt thự số 1 nơi bà T. đang ở là nhà công vụ, nằm trong quần thể di tích kiến trúc quốc gia, thuộc quyền sở hữu của Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt. Năm 1978, chồng bà T. công tác tại trường nên đã được trường phân cho gia đình vào ở tạm một phần trong căn nhà công vụ này.
Khi chồng bà T. nghỉ hưu, gia đình bà vẫn tiếp tục ở lại đây cho đến nay. Sau đó, bà T. đã cơi nới thêm hai phòng tạm rồi cho sinh viên thuê. Ngoài ra, bà còn trồng một số cây cối tại khu đất bỏ trống bên cạnh căn biệt thự.
Tháng 9-2009, Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt có thông báo gửi đến các hộ gia đình đang sống trong trường yêu cầu không được tự ý lấn chiếm đất của trường để trồng trọt, cơi nới. Trường cũng thông báo cho các hộ biết trường đang có kế hoạch xây dựng nhà để xe cho sinh viên.
Tháng 5-2010, Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt đã tổ chức họp để giải phóng mặt bằng. Theo đó, trường đề xuất thu hồi phần đất trống cạnh biệt thự số 1 nơi bà T. đang trồng một số cây cảnh và cây ăn trái. Nhà trường sẽ ghi nhận các loài cây và hỗ trợ di dời cây vào chậu... Phía gia đình bà T. cũng đề nghị nhà trường giải quyết hợp tình hợp lý để bàn giao mặt bằng.
Thỏa thuận xong, nhà trường thuê công ty cây xanh di dời cây cảnh vào chậu thì bà T. xô ngã, đập bể các chậu cây để ngăn cản việc giải phóng mặt bằng. Bà còn làm đơn đề nghị TAND TP Đà Lạt đình chỉ việc thi công của trường để trả lại hiện trạng ban đầu. Tiếp đó, tháng 10-2010, bà khởi kiện Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng đối với cây trà my cổ thụ, hai cây bơ cùng chuối, mướp…
Theo ông Bùi Lương, Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt, đất và nhà mà bà T. đang sử dụng là của nhà trường, đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận. Sau khi trường thông báo không được tự ý lấn chiếm đất của trường để trồng trọt, bà T. lại tự ý trồng cây cảnh tiếp. Dù vậy, trường vẫn có thiện chí hợp tác bằng việc thuê công ty cây xanh bứng các cây này vào chậu nhưng bà T. không chịu nhận mà đập bỏ. Với một số cây cối lâu năm hơn, không có chứng cứ xác định đây là cây của bà T. trồng nên trường không chấp nhận bồi thường.
Hiện nay, ngoài hộ bà T., còn có nhiều hộ khác ở trong nhà công vụ của trường cũng cơi nới, lấn chiếm đất công. Dù họ không còn làm việc tại trường nữa nhưng vẫn không chịu trả lại nhà cho trường. Để đảm bảo cảnh quan chung của quần thể di tích kiến trúc quốc gia, Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt vừa gửi công văn tới chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng đề nghị phối hợp bàn bạc về việc di dời các hộ này.
Theo Chánh án TAND TP Đà Lạt Đào Chiến Thắng, tòa đã nhiều lần tổ chức hòa giải giữa hai bên nhưng không thành nên sắp tới, tòa sẽ đưa vụ tranh chấp ra xét xử.
QUỐC BẢO