Liên hoan phim Cannes: Châu Âu thắng lớn, Hollywood trắng tay

Giải thưởng danh giá nhất của Cannes - Cành cọ vàng (Palme d’Or) đã thuộc về đạo diễn người Áo - Michael Haneke với bộ phim Love (Tình yêu) do Áo, Pháp và Đức hợp tác sản xuất.

Đặc biệt chiến thắng của Michael Haneke tại Cannes năm nay được tờ Screendaily nhận xét là “sự trở lại Cành cọ vàng nhanh nhất”. Bởi cách đây đúng ba năm, ông từng đoạt Cành cọ vàng cho bộ phim The White Ribbon (Dải băng trắng). Trước đó ông cũng từng nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Hidden (Trốn tránh - Cannes 2005) và Giải thưởng lớn cho phim The Piano Teacher (Giáo viên dương cầm - Cannes 2001).

Những bộ phim tham gia tranh giải đều do những tên tuổi từng đoạt Cành cọ vàng ở các kỳ Cannes trước thực hiện. Ngay đạo diễn Michael Haneke cũng từng có 10 phim trình chiếu ở 10 mùa LHP Cannes, trong đó bốn phim có giải.

Liên hoan phim Cannes: Châu Âu thắng lớn, Hollywood trắng tay ảnh 1

Nữ diễn viên người Pháp Audrey Tatou, nam diễn viên người Mỹ Adrien Brody (phải) trao Cành cọ vàng cho đạo diễn Michael Haneke và nữ diễn viên Emmanuelle Riva (trái) với phim Love. Ảnh: EL IDEAL GALLEGO

Không ít giải thưởng khác rơi vào những người từng nhận giải ở Cannes. Đạo diễn người Anh - Ken Loach từng giành Cành cọ vàng 2006 và có 17 phim trình chiếu ở Cannes, năm nay chiến thắng ở hạng mục Giải thưởng của hội đồng giám khảo (Jury Prize) với phim The angels’ share (Chia sẻ của những thiên thần). Hay đạo diễn người Ý - Matteo Garrone, từng chiến thắng ở Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại Cannes 2008, năm nay tiếp tục chiến thắng ở hạng mục này với bộ phim Reality (Truyền hình thực tế).

Chiến thắng của những bộ phim từ Ý, Anh là chiến thắng chung của điện ảnh châu Âu. Bởi tại Ý trong năm 2011 do kinh tế suy thoái không có nhiều phim phát hành, năm 2012, chính phủ Ý là cắt phần tài trợ cho các dự án làm phim. Điện ảnh Anh cũng bị ảnh hưởng khi Hội đồng Phim quốc gia Anh (UK Film Council - một cơ quan thuộc chính phủ tài trợ cho các dự án phim độc lập) lại giải tán. Những phim của các nhà làm phim độc lập thường… đã rất khó khăn trong việc tìm ra tài trợ.

Ngược lại với khó khăn của điện ảnh châu Âu, điện ảnh Hollywood xuất hiện ở Cannes hùng hậu nhưng ra về tay trắng tại Cannes lần này. Vì thế không lạ khi bản tin của hãng AFP nhận định những giải thưởng của Cannes năm nay như một sự tôn vinh điện ảnh châu Âu, khi mà điện ảnh châu Âu đang bị ảnh hưởng lớn từ nền kinh tế suy thoái.

Những giải thưởng chính của LHP Cannes 2012

- Giải thưởng lớn: Reality (Truyền hình thực tế).

-  Đạo diễn xuất sắc: Carlos Reygadas với phim Post Tenebras Lux.

- Kịch bản xuất sắc: Cristian Mungiu với phim Beyond the hills (Phía bên kia những ngọn đồi).

- Nữ diễn viên xuất sắc: Hai giải thưởng dành cho Cristina Flutur và Cosmina Stratan trong phim Beyond the hills.
- Nam diễn viên xuất sắc: Mads Mikkelsen trong phim The Hunt (Săn lùng).

- Giải thưởng của hội đồng giám khảo: The angels’ share (Chia sẻ của những thiên thần).

NAM THANH (Theo Cannes, AFP, Screendaily)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.