Loạn xe hộ đê, tại sao?

Tại sao nhiều tổ chức, cá nhân lại thích sử dụng biển hộ đê đến vậy? Đê thì chưa vỡ nhưng xe hộ đê được sử dụng tràn lan, thậm chí những lúc thời tiết bình thường, hàng loạt xe khắp nơi vẫn đổ xô đi “cứu đê”?!

Thống kê của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống lụt bão (QLĐĐ&PCLB) tại buổi làm việc với Trạm thu phí Sông Phan (Bình Thuận) cho thấy có đến 90% xe ô tô sử dụng biển hộ đê giả mạo, cụ thể trong số 40 xe qua trạm thì chỉ có năm xe dùng biển hộ đê đúng mục đích và quy chuẩn.

Chưa hết, trong số 530 xe được chính thức cấp biển hộ đê mà Cục QLĐĐ&PCLB gửi cho ngành giao thông cũng có khá nhiều xe mang biển số trắng mà khi truy ra lai lịch, những xe này đều đứng tên cá nhân và DN. Thậm chí, một công ty xuất nhập khẩu cà phê có đến năm xe sử dụng giấy hộ đê!

Vậy tại sao biển hộ đê lại được nhiều cá nhân, cơ quan chuộng sử dụng? Ngoài lợi ích kinh tế (được miễn nộp phí qua trạm) thì có lẽ còn có lý do khác. Gắn biển hộ đê thì xe lập tức được mọi quyền ưu tiên, không phải chờ đợi xếp hàng khi qua phà, qua trạm, cũng ít khi nào bị CSGT thổi phạt… Nghĩa là xe sẽ bon bon trên đường và chủ nhân của nó có thể “giải quyết khâu oai” một cách đường hoàng. Ngoài ra, cũng không thể không đề cập đến một nguyên nhân khác: Dường như việc cấp biển hộ đê (thật) và làm biển hộ đê giả đang quá dễ dàng?

Theo Quyết định ngày 17-9-2008 của Bộ NN&PTNT, biển xe hộ đê được cấp cho xe của tổ chức, cá nhân được điều động để vận chuyển thiết bị, vật tư, nhân lực phục vụ công tác hộ đê; xe phục vụ các thành viên trong Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương; Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB cấp tỉnh để chỉ đạo công tác hộ đê, làm nhiệm vụ khẩn cấp về PCLB. Ngoài ra, quy trình để cấp biển hộ đê cũng rất chặt chẽ mà đầu mối là Cục QLĐĐ&PCLB và chính quyền địa phương.

Như vậy, quy định đã rõ, việc cấp biển hộ đê chỉ nhằm phục vụ cho công tác PCLB hoạt động hiệu quả chứ không phải để tiết kiệm tiền qua trạm hay “giải quyết khâu oai” cho một số cá nhân, tổ chức nào đó. Các cơ quan chức năng cần rà soát để chấn chỉnh ngay tình trạng loạn xe hộ đê như đã nêu để trả lại ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của biển hộ đê!

TRÀ PHƯƠNG