Mẹ nghi phạm Boston có tên trong dữ liệu khủng bố

Mẹ nghi phạm Boston có tên trong dữ liệu khủng bố ảnh 1
Ông bà Tsarnaev, bố mẹ của hai nghi phạm đánh bom Boston. Ảnh: AP


ABC News đưa tin, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã yêu cầu liệt tên cả bà Zubeidat Tsarnaev và con trai Tamerlan Tsarnaev vào dữ liệu khủng bố của chính phủ Mỹ ( được gọi là TIDE), sau khi nhận được thông tin từ chính phủ Nga rằng hai người này có khả năng là các phiến quân Hồi giáo. Nga lo ngại họ có thể gây rắc rối khi trở về nước.

Việc có tên trong danh sách gồm 700.000 cái tên của TIDE không có nghĩa là các cá nhân này bị tình nghi tiến hành các hoạt động khủng bố, bị giám sát hay bị hạn chế việc đi lại. Thay vào đó, danh sách được lưu trữ bởi Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, là cơ sở cho các cơ quan liên bang có liên quan đưa ra những danh sách theo dõi cụ thể hơn phù hợp với tiêu chí của họ, ví dụ như danh sách cấm bay của Cục An ninh Vận tải.

Cùng với em trai là Dzhokhar, Tamerlan là một trong hai nghi phạm của vụ đánh bom kép giải Boston Marathon hôm 15/4 làm 3 người thiệt mạng và hơn 260 người bị thương. Y tử vong sau khi đấu súng với cảnh sát Boston hồi tuần trước. Dzhokhar, 19 tuổi, bị bắt sống và vừa được chuyển đến trung tâm y tế thuộc một trại giam.

Hôm 25/4, tại một cuộc họp báo ở Makhachkala, Nga, bà Zubeidat tuyên bố các con trai bà đã bị chính quyền Mỹ "gài bẫy" và bác bỏ việc Tamerlan có liên hệ với các phiến quân Hồi giáo trong một kỳ nghỉ ở Nga năm ngoái.

Đầu tuần trước, giới chức Mỹ xác nhận rằng cơ quan tình báo Nga FSB từng đưa ra hai yêu cầu riêng biệt đối với FBI và CIA về việc điều tra mối quan hệ của Tamerlan với các phần tử Hồi giáo cực đoan. Cuộc điều tra của FBI đầu năm 2011 xác định Tamerlan không có mối liên hệ nào với các nhóm khủng bố và đã gửi thông tin này cho FSB nhưng không nhận được phản hồi.

Giới chức tình báo cho biết yêu cầu của FSB gửi cho CIA vào tháng 9 cùng năm đó về việc điều tra Tamerlan cũng bao hàm thông tin về mẹ y, bà Zubeidat. CIA đã đề xuất đưa tên của Tamerlan vào dữ liệu TIDE để đề phòng. Cách đánh vần tên y và ngày tháng năm sinh do phía Nga cung cấp cho CIA sau đó được xác định là không chính xác.

Tamerlan cũng có mặt trong một dữ liệu khác vào mùa xuân năm 2011 khi FBI đang nỗ lực xác định liệu y có xuất ngoại không.

Theo giới chức, ngay cả khi tên và chi tiết về Tamerlan được liệt chính xác vào dữ liệu TIDE, các quan chức hải quan Mỹ vẫn nhận thấy cuộc điều tra của FBI đã khép lại và không xem y là mối đe dọa.

Theo Anh Ngọc (VNE)