Mỹ hoãn thông qua dự án dẫn dầu Keystone XL

Mỹ hoãn thông qua dự án dẫn dầu Keystone XL ảnh 1
Người dân Mỹ biểu tình phản đối dự án Keystone XL. (Nguồn: Reuters)
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh gia tăng làn sóng phản đối của người dân bản địa sinh sống tại các khu vực mà đường ống dẫn dầu này đi qua và các tổ chức môi trường trong thời gian gần đây. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ dự án gây tranh cãi lớn này sẽ bị đình chỉ đến khi TransCanada - tập đoàn thi công công trình nói trên, đưa ra được các phương án phù hợp trong việc di chuyển đường ống dẫn dầu ra khỏi khu vực tầng nước ngầm ở Nebraska và Ogallala - những vùng trọng điểm cung cấp nước sạch cho tám bang lân cận. Tập đoàn có trụ sở tại thành phố Calgary của Canada cũng phải đưa ra bản đánh giá về môi trường của kế hoạch mới này trước năm 2013. Trước đó, ngày 6/11, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Lafayette bên ngoài Nhà Trắng để gây sức ép yêu cầu Tổng thống Obama hủy bỏ kế hoạch này. Những người biểu tình cũng cho rằng đường ống này vận chuyển "dầu bẩn," do đó sẽ phải tốn rất nhiều năng lượng để chiết xuất và có thể dẫn đến thảm họa sinh thái nếu xảy ra sự cố tràn dầu. Washington đã xúc tiến các cuộc tham vấn về dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL dài hơn 2.700km chạy từ tỉnh Alberta của Canada tới Vịnh Mexico ở miền Nam nước Mỹ, đi qua sáu bang của Mỹ và kết thúc tại các nhà máy lọc dầu ở thành phố Houston và cảng Athur thuộc bang Texas. Nhiều nhà hoạt động môi trường lo ngại sự cố tiềm ẩn từ đường ống dẫn dầu này sẽ dẫn tới các thảm họa đối với tầng nước ngầm tại các bang thuộc khu vực cao nguyên rộng lớn ở miền Trung nước Mỹ và gây nguy hiểm cho các thị trấn ở nông thôn cũng như cho người dân địa phương.
(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.