Năm 2012: Ưu tiên giảm nhanh lạm phát

Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức hai ngày 8 và 9-4 tại TP Đà Nẵng.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu không có phương án giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn trong năm 2012 và những năm tới. Theo PGS-TS Nguyễn Văn Trình (ĐH Quốc gia TP.HCM), Chính phủ cần thực hiện một loạt các biện pháp để kiềm chế lạm phát trong năm 2012 và trung hạn đến năm 2015. Theo đó, cần cắt giảm tối đa chi tiêu công và tiến tới giảm dần thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý doanh nghiệp nhà nước, chỉ nên phát triển các tập đoàn nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế trọng yếu như năng lượng, khoáng sản, lương thực. Nhiều chuyên gia đồng tình rằng cần giảm mức lạm phát xuống mức thấp nhất 6%-7%, còn tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,6%-5,9%. Nhưng theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, không nên đưa mức lạm phát xuống quá thấp là 6% mà nên để ở mức 8% nhằm đảm bảo việc tăng trưởng hợp lý.

TẤN TÀI

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.