Nên luộc thịt heo bằng nước sôi hay nước lạnh?

(PLO)- Nếu muốn ăn miếng thịt ngon ngọt, đậm đà nên chọn cách cho miếng thịt còn sống vào nước đang sôi...

Nhiều người khi luộc thịt heo có thói quen bỏ thịt vào nồi nước nguội sau đó mới luộc, cũng có người đun nước thật sôi mới cho thịt vào? Vậy cách luộc thịt heo thế nào là đúng để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất?

Trả lời

Khi luộc thịt heo có hai cách luộc, một là cho thịt vào nồi nước đang sôi, cách thứ hai là bỏ thịt vào nước nguội rồi mới bật bếp lên, mỗi cách luộc đều có một tác dụng riêng.

Nếu quan sát rất dễ nhận thấy khi cho thịt sống vào nồi nước sôi thì sẽ rất ít thấy bọt nổi lên. Nhiều người nghĩ đây là thịt sạch, không có chất tăng trọng hay tạo nạc, trong khi sự thật là do các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được. Tương tự, các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

Khi thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt nếu đã bẩn và tồn dư chất độc sẵn thì sau khi luộc theo cách này càng trở nên bẩn và độc hơn.

Còn khi cho thịt vào nước nguội từ đầu rồi mới luộc, thì trong quá trình luộc các dinh dưỡng cùng cặn bã trong thịt sẽ thôi ra trong nước. Do vậy, khi luộc theo theo cách này người ta thường phải vớt bọt.

Luộc thịt bằng nước sôi khi ăn có thể có cảm giác ngon ngọt hơn, cách này cũng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là thịt không thải ra được chất bẩn, chất độc, về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người ăn.

Còn nếu cho thịt vào nồi nước lạnh rồi mới luộc thì thịt không ngon ngọt bằng, trong khi nước luộc lại ngọt.

Do đó, nhiều người muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách cho miếng thịt còn sống vào nước đang sôi, trong khi người có nhu cầu ăn thịt "sạch" hơn và dùng nước luộc thịt ngọt, đậm, thì chọn cách còn lại.

TS TỪ NGỮ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới