Nghệ sĩ hát bậy!

Sau khi một cô bé thí sinh kết thúc phần trình diễn của mình với ca khúc Cò lả, ban giám khảo mời bé ở lại để giao lưu. Lúc này, nghệ sĩ X.B. ngẫu hứng hát nhại lại bài Cò lả với những lời tự cải biên nghe... hết hồn: “Con cò cò bay lả lả bay la... Chú giương là giương cung bắn... Đem về là về xào ăn... tình tính tang...”. Cô con gái 6 tuổi của tôi vừa nghe chú X.B. hát xong liền buột miệng kêu lên: “Ba ơi, chú hát bậy!”.

Đúng là bậy thật! Nhưng chưa hết, ở phần thi sau của một cậu bé khác, khi nghệ sĩ Minh Béo đóng vai chú voi ra giao lưu với thí sinh, nghệ sĩ X.B. còn “phán”: “Cắn mũi con voi cho điểm 8, còn véo tai, giật tai cho điểm 10”. Đến đây thì... hết biết nói sao!

Ở trường học và trong gia đình, các em thiếu nhi luôn được giáo dục về lòng yêu thương loài vật, yêu thiên nhiên. Người lớn chúng ta vẫn thường lên án những hành vi săn bắn, hành hạ động vật. Ấy vậy mà trong một chương trình dành riêng cho thiếu nhi được phát rộng rãi trên truyền hình lại xuất hiện những lời lẽ “gây hấn”, xem chuyện giết hại, chọc phá động vật chỉ để cho vui! Thật khó hiểu khi một nghệ sĩ nổi tiếng lại pha trò hớ hênh như vậy trước con trẻ.

Đồ Rê Mí là một chương trình được đầu tư khá công phu, hấp dẫn, thu hút một lượng lớn khán giả nhí theo dõi. Cũng phải công nhận ban giám khảo đã rất “trẻ con”, cố gắng bày nhiều trò vui nhộn để chương trình thêm sinh động. Tuy nhiên, với những cú “cương” kiểu như trên của nghệ sĩ X.B., lỡ có “nhóc tì” nào nghe thấy vui tai, muốn bắt chước theo chú X.B. mà cứ nghêu ngao hát “cháu giương là giương cung bắn...” thì rõ khổ!

Liệu rồi mỗi khi xem chương trình, các bậc phụ huynh có cần phải cảnh giác trong tư thế sẵn sàng... bịt tai con? Mong rằng ở những chương trình dành cho thiếu nhi, các nghệ sĩ cẩn trọng hơn với những lời đùa vui trước trẻ thơ.

Theo ANH LẠC (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Già Rơ Châm Hyai, làng Mít Jép, xã Ia O (phải), đan áo cho chiêng. Ảnh: TD

Độc lạ đan áo cho chiêng

(PLO)- Bà con người Jrai ở xã Ia O (huyện Ia Grai, Gia Lai) tâm niệm rằng chiêng là hồn cốt dân tộc, là nơi thần trú ngụ nên cần nâng niu, đan áo che chở cho chiêng.
Về Huế xem hội vật làng Sình

Về Huế xem hội vật làng Sình

(PLO)- Hội vật làng Sình ở Thừa Thiên - Huế góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.