Nhật, Philippines thắt chặt quan hệ để đề phòng Trung Quốc

Nhật, Philippines thắt chặt quan hệ để đề phòng Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay sẽ tới Manila, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á-Thái Bình Dương kéo dài 1 tuần. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Kishida nhậm chức ngoại trưởng Nhật Bản hồi cuối năm ngoái.

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua trước thềm chuyến thăm Philippines, ông Kishida đã tái khẳng định sự hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực như kinh tế, quốc phòng và hỗ trợ nhân đạo. Ngoại trưởng Nhật nói rằng việc tăng cường hợp tác với các nước láng giềng châu Á, đặc biệt là Philippines, có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy liên minh Nhật-Mỹ, mối quan hệ được xem là nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Về phần mình, Philippines đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các kế hoạch của chính phủ Nhật Bản để tăng cường vị thế của quân đội. Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario từng đưa ra một tuyên bố hồi năm ngoái trong đó ủng các đề xuất nhằm thay đổi hình ảnh hoà bình của nước Nhật. Hồi tuần này, ông Del Rosario đã tái khẳng định tuyên bố đó, nói rằng một nước Nhật được tái vũ trang có thể là một lực lượng cân bằng trong khu vực.

Philippines cũng có kế hoạch mua 10 tàu ứng phó đa chứng năng của Nhật cho lực lượng tuần duyên nhằm tăng cường các khả năng trên biển. Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa ông Del Rosario và người đồng cấp Nhật Bản tại Manila vào hôm nay.

Nhật Bản hiện đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc liên quan tới một quần đảo ở Hoa Đông, trong khi Philippines có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản tới Mania trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày. Sau đó, ông Kishida cũng tới Singapore, Brunei và Australia.

Theo An Bình (Dân trí / Japan Daily)