Những vụ khủng bố kinh hoàng trong lịch sử thể thao thế giới

Thảm sát VĐV Israel ở Olympic Munich 1972

Olympic 1972 được ví như kỳ Olympic đen tối. Ngày 5/9/1972, một nhóm khủng bố có tên “Tháng chín đen tối” đã tổ chức bắt cóc 11 VĐV Israel để ra yêu sách đòi thả 234 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel.

Những vụ khủng bố kinh hoàng trong lịch sử thể thao thế giới ảnh 1

11 VĐV xấu số của Israel bị giết chết tại Olympic 1972

Tuy nhiên, sau đó, chính phủ Israel đã không đáp ứng yêu cầu của những phần tử khủng bố này dẫn đến kết cục 2 VĐV đã bị giết ngay tại làng Olympic, 9 VĐV khác được bắt cóc ra sân bay Munich.

Sau màn “dằn mặt” ấy, bọn khủng bố tiếp tục yêu cầu thả người và cấp một chiếc máy bay để chúng tẩu thoát. Tuy nhiên, cảnh sát Đức đã không chấp nhận và bắn trả. Kết cục, 9 VĐV còn lại và 5 tên khủng bộ đã bỏ mạng. Sau đó, cảnh sát Đức đã bị lên án nặng nề vì không đảm bảo an ninh cho Olympic 1972.

Đánh bom tại Olympic Atlanta 1996

Trước vụ đánh bom ở Boston, người Mỹ từng hứng chịu thảm họa kinh hoàng này ở giải đấu có quy mô lớn hơn rất nhiều, Olympic Atlanta 1996. Rạng sáng ngày 27/7/1996, một quả bom đã phát nổ gần công viên Olympic Centennial, làm rung chuyển Olympic.

Những vụ khủng bố kinh hoàng trong lịch sử thể thao thế giới ảnh 2

Vụ nổ bom đau thương tại Olympic Atlanta

Kết quả, 2 người đã thiệt mạng. cùng với đó, 111 người khác đã bị thương. Phải mất tới 7 năm sau đó, cảnh sát Mỹ mới bắt được hung thủ “tàn ác”, Eric Rudolph, kẻ đã gây ra rất nhiều vụ đánh bom khác (ở hộp đêm đồng tính, phòng khám…). Hắn đã nhận tội và khai rằng tổ chức đánh bom để “dằn mặt” chính phủ Mỹ. Sau đó, Eric Rudolph đã bị kết án chung thân.

Đánh bom ở London ngay sau khi được chọn là chủ nhà Olympic

Al-Qeada đã không giấu giếm ý định tấn công Olympic London, ngay sau khi thành phố này được chọn là chủ nhà Olympic 2012, tổ chức này đã thực hiện 7 vụ đánh bom trong các ga tàu điện ngầm. Theo ước tính, có khoảng 7 chết và 700 người bị thương. Rất may, người Anh đã tổ chức rất tốt vấn đề an ninh khi Olympic diễn ra, và không để bất kỳ thảm kịch nào diễn ra.

Trước đó, không lâu, một nhóm khủng bố ở Ba Lan và Ukraine đã đe dọa “săn phẳng” Euro, đặc biệt là những cầu thủ da màu nhưng cuối cùng, cảnh sát hai nước đã phối hợp rất tốt, đảm bảo cho giải đấu diễn ra an toàn.

Đánh bom ngay trước thềm trận Siêu kinh điển ở Champions League năm 2002

Ngay trước thềm trận Siêu kinh điển ở Bán kết Champions League 2002 diễn ra, cảnh sát đã phá kíp thành công quả bom được đặt gần SVĐ Bernabeu. Dù trước nguy cơ khủng bố nhưng trận đấu giữa Real Madrid và Barcelona vẫn được diễn ra. Sau đó, họ đã bắt được 11 người tham gia vụ đánh bom này, tất cả đều được nhóm ly khai xứ Basque (ETA).

Đánh bom trong cuộc thi marathon ở Sri Lanka

Một kẻ đánh bom liều chết thuộc tổ chức “Những con hổ giải phong Tamil” đã phá hủy cuộc thi marathon mừng năm mới diễn ra ở Sri Lanka. Kết quả, hàng chục người đã thiệt mạng, trong đó có cả bộ trưởng Jeyaraj Fernandopulle và HLV điền kinh Lakshman de Alwis. Dân chúng Sri Lanka đã thực sự hoảng loạn sau vụ thảm sát này.

Những vụ khủng bố kinh hoàng trong lịch sử thể thao thế giới ảnh 3

Hàng chục người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom liều chết ở Sri Lanka

Bên cạnh đó còn hàng loạt vụ tiêu biểu khác như: vụ đánh bom nhằm vào Chủ tịch LĐBĐ Somalia, Mur Mohamed Said, khiến 10 người thiệt mạng (2012), vụ đánh bom với mục đích sát hại Bộ trưởng bộ thể thao Li Băng, Faisal Karami (2012), vụ xả súng và xe chở các cầu thủ cricket Sri Lanka (2011) và cầu thủ bóng đá Togo (2010), báo động đánh bom trong trận đấu giữa Real Madrid và Sociedad (2004) hay vụ bắn chết cầu thủ Escobar của Colombia (1994)...

Theo H.Long (Dân trí)

Ronaldo ra tối hậu thư cho người đại diện

Ronaldo ra tối hậu thư cho người đại diện

(PLO)- Quyết định chia tay giữa Cristiano Ronaldo và Jorge Mendes đã được đưa ra ánh sáng sau khi người đại diện nổi tiếng này không thể đáp ứng được tối hậu thư của siêu sao 37 tuổi người Bồ Đào Nha.
Thầy cũ Ronaldo làm thầy của Lewandowski

Thầy cũ Ronaldo làm thầy của Lewandowski

(PLO)- Nói với báo chí nước ngoài, HLV Santos hứa rằng, ông sẽ cho người dân Ban Lan thưởng thức thứ bóng đá chiến thắng, sức mạnh của đội tuyển Ba Lan.