Cảnh sát Boston vô hiệu hóa thêm hai thiết bị nổ

Cảnh sát Boston vô hiệu hóa thêm hai thiết bị nổ ảnh 1

Vị trí hai quả bom đã phát nổ bên đường chạy marathon ở thành phố Boston, bang Massachusettes, Mỹ hôm qua. Đồ họa: BusinessInsider

CNN dẫn lời cảnh sát trưởng Boston Ed Davis hôm qua cho biết ít nhất một thiết bị gây nổ đang được vô hiệu hóa. Còn dân biểu bang Massachusetts, Bill Keating cho biết thêm hai thiết bị gây nổ đã được tìm thấy.

Một thiết bị chưa nổ được tìm thấy tại khách sạn trên phố Boylston gần hiện trường đánh bom, và một thiết bị chưa nổ khác được phát hiện tại địa điểm không được tiết lộ, Keating nói. Ông gọi vụ đánh bom là "một cuộc tấn công phức tạp, có điều phối và được chuẩn bị trước".

Một cựu quan chức hành pháp liên bang hiện làm việc trong cộng đồng tình báo cho biết các thiết bị chưa nổ được tìm thấy có thể cung cấp một kho thông tin như dấu vân tay, các chỉ dẫn về thiết kế của nhà sản xuất bom. Từ các quả bom đã nổ, những điều tra viên sẽ tìm mảnh vỡ và bất cứ dấu hiệu nào cho thấy "chữ ký" của nhà chế tạo bom, quan chức cho hay.

Hai quả bom chiều qua phát nổ tại quảng trường Copley, trong giải chạy marathon ở thành phố Boston, làm ít nhất ba người chết và 144 người bị thương. Ít nhất 10 người bị thương đã bị cắt cụt tay hoặc chân, theo một chuyên gia chống khủng bố. Các bác sĩ đang "rút vòng bi ra khỏi người trong phòng cấp cứu", chuyên gia nói và cho rằng có thể bom được chế tạo để bắn mảnh bom khi nổ.

Cảnh sát Boston vô hiệu hóa thêm hai thiết bị nổ ảnh 2

Một người bị thương được đưa lên xe cấp cứu do hậu quả của một trong hai quả bom phát nổ. Ảnh: AFP

Hiện vẫn chưa rõ người đặt bom tại giải marathon. Cũng không có bất kỳ lời đe dọa đáng tin cậy nào được đưa ra trước cuộc đua, một quan chức chính phủ cho biết.

Các điều tra viên đã cảnh báo cho cảnh sát tìm "một người đàn ông da sẫm màu hoặc da đen", có thể có giọng nước ngoài, liên quan đến vụ tấn công, theo một cố vấn hành pháp. Người đàn ông bị phát hiện đeo balô đen, áo nỉ, cố gắng đi vào khu vực cấm khoảng 5 phút trước khi vụ nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, một người Saudi Arabia bị thương ở chân cũng bị giám sát tại một bệnh viện ở Boston do liên quan đến vụ đánh bom, nhưng các thanh tra không thể khẳng định người này tham gia tấn công và anh cũng không bị giam giữ, một quan chức hành pháp tối qua cho biết.

Theo Trọng Giáp (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.