Ninh Thuận sẽ hình thành 6 đô thị ven biển

(PLO)- Tỉnh Ninh Thuận sẽ hình thành sáu khu đô thị ven biển để phát phát triển tiềm năng, tạo cơ hội cho thị trường bất động sản.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, thế mạnh mới về năng lượng tái tạo, du lịch đẳng cấp cao, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tỉnh Ninh Thuận đang quy hoạch xây dựng trở thành khu kinh tế ven biển với nhiều dự án trọng điểm".

Ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, thông tin như trên tại hội nghị nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận tổ chức ngày 11-11.

Ninh Thuận sẽ hình thành dải ven biển

Ông Phan Tấn Cảnh cho hay tỉnh Ninh Thuận đã thuê tập đoàn chuyên tư vấn về chiến lược phát triển hàng đầu thế giới của Mỹ là Monitor để lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030.

Đồng thời, thuê Tập đoàn Arup của Anh để lập đồ án quy hoạch phát triển TP Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch dải ven biển của tỉnh.

Hội nghị nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận. Ảnh: HH.

Hội nghị nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận. Ảnh: HH.

Theo quy hoạch, Ninh Thuận sẽ hình thành sáu đô thị ven biển gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná. Đồng thời hình thành dải ven biển phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía bắc và phía nam của tỉnh.

Cũng theo ông Cảnh, tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư 31 dự án khu dân cư, khu đô thị trong giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, bốn dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư với tổng diện tích 119 ha và tổng mức đầu tư khoảng 7.264 tỉ đồng.

Ông Phan Tấn Cảnh thông tin tại hội nghị. Ảnh: HH.

Ông Phan Tấn Cảnh thông tin tại hội nghị. Ảnh: HH.

Ông Cảnh kỳ vọng hội nghị sẽ giúp tỉnh nhận diện được tiềm năng, cơ hội phát triển thị trường bất động sản. Qua đó giúp thị trường bất động sản phát triển đúng hướng, đáp ứng nhu cầu, mục tiêu, phù hợp với quy định của nhà nước.

“Tỉnh sẽ luôn đồng hành, cầu thị, lắng nghe, tiếp thu những góp ý của các nhà đầu tư. Qua đó khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, nhất là vùng ven biển để hình thành các khu đô thị, đô thị du lịch”- ông Cảnh cam kết.

Thị trường bất động sản nhiều tiềm năng

TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng hầu hết nhà đầu tư bất động sản chưa biết nhiều về Ninh Thuận.

Ninh Thuận là vùng đất có nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ. Ảnh: HH.

Ninh Thuận là vùng đất có nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ. Ảnh: HH.

Theo TS Đính, Ninh Thuận là vùng đất nhiều tiềm năng, có lợi thế. Tuy nhiên bất động sản Ninh Thuận chưa được phát triển. Số lượng dự án đầu tư còn quá nhỏ so với tiềm năng, lợi thế.

Tỉnh chưa bật lên được đầu tư phát triển hạ tầng, dịch vụ tương xứng và đủ mạnh. “Đặc biệt các hoạt động về quảng bá, kêu gọi, thu hút chưa đạt dẫn đến nhà đầu tư trên cả nước không có nhiều thông tin về Ninh Thuận”- TS Đính nói.

Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng Ninh Thuận chưa có các dự án xứng tầm, có thể tác động mạnh đến thị trường bất động sản và tạo ra những sản phẩm thu hút nhà đầu tư.

Chuyên gia bất động sản này góp ý chính quyền cần mạnh dạn tạo điều kiện, cùng với những tổ chức để tạo ra những thông tin, cơ hội. Từ đó, tỉnh có những hoạt động đột phá mang tính lợi thế để thu hút đầu tư đến với địa phương mạnh hơn.

Tiến sĩ Đính nhận định Ninh Thuận có quy hoạch chất lượng, những lợi thế tự nhiên cùng với những định hướng, chủ trương phát triển đô thị của chính quyền Ninh Thuận sẽ giúp cho thị trường bất động sản tăng trưởng, cách cánh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm