NSƯT Hữu Quốc: 'Có những lúc ai kêu gì làm đó suốt 7 năm'

Lúc mới 10 tuổi, nghệ sĩ Hữu Quốc đã được đi học ở lò cổ nhạc của NSƯT Út Châu. Học được hai, ba năm thì nhà hát Trần Hữu Trang tuyển sinh khóa III, Hữu Quốc đã đăng ký đi thi.

Nam nghệ sĩ còn tiết lộ lúc đó còn hát giọng đào do chưa vỡ giọng, anh còn nghĩ rằng ra trường sẽ làm “đào hát” chứ không phải  “kép hát”.

Vai diễn ấn tượng đầu tiên trong giai đoạn này của của nghệ sĩ Hữu Quốc là vai Tấn Lực trong trích đoạn Phạm Công Cúc Hoa, dưới sự chỉ dẫn của NSND Phùng Há.

NSƯT Hữu Quốc. Ảnh: JET

NSƯT Hữu Quốc vào vai Vương Tư Đồ trong vở Phụng Nghi Đình, đánh dấu bước chuyển mình sang “vai già” của nam nghệ sĩ. Đến năm 1995, NSƯT Hữu Quốc đoạt huy chương vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang với vai Ông Sáu trong vở Bão rừng tre.

Ở giai đoạn tiếp theo, NSƯT Hữu Quốc vào vai ông Tư Chung trong vở Cung đàn nào cho em của tác giả Huỳnh Anh, do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Đây là vai NSND Diệp Lang từng diễn qua, sau này khi đảm nhận, nghệ sĩ Hữu Quốc đã nghĩ rằng vai diễn đã “vận vào đời mình”, với sự cố bảy năm hạn, anh rời ánh đèn sân khấu.

Anh chia sẻ ở thời điểm đó: “Có người hiểu em thì không thể giúp được, có người thì ngoảnh mặt. Sau đó em mở quán cơm, có những lúc phải ngồi rửa chén ngay lề đường, ai kêu gì làm đó trong bảy năm trời”.

Nam nghệ sĩ chỉ thật sự trở lại khi tham gia các gameshow truyền hình, đặc biệt là chương trình Tài tử tranh tài khi anh đoạt giải quán quân cùng bạn diễn Thu Trang.

Khách mời đặc biệt xuất hiện trong chương trình là người chị, bạn đồng nghiệp thân thiết mà NSƯT Hữu Quốc không mấy khó khăn để đoán ra là NSƯT Thoại Mỹ.

MC Thanh Bạch đặt ra thử thách làm cho khán giả thích thú khi NSƯT Hữu Quốc hóa thân thành vai “đào” Điêu Thuyền, còn NSƯT Thoại Mỹ thì làm “kép” Lữ Bố.

Phần tiếp theo của chương trình là trích đoạn Diều ơi của NSƯT Hữu Quốc. Vai Nhớ được giao cho nghệ sĩ Huyền Trâm, còn vai Diều do bé Gia Hân thủ diễn.

Dù chỉ diễn một trích đoạn nhưng các nghệ sĩ đã tạo được rất nhiều cảm xúc cho khán giả về hình ảnh cô Nhớ khờ khạo và tình cảm đong đầy dành cho bé Diều, đứa con gái của mình.

Phần cuối của chương trình là món quà mà NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ dành tặng cho Minh Hòa, một nghệ sĩ chuyên trị vai kép độc.

Nghệ sĩ Hữu Quốc chia sẻ thêm là trong lúc tình hình sân khấu khó khăn, nghệ sĩ Minh Hòa đã phải chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình.

 
Kỷ niệm về vai diễn đầu tiên năm 13 tuổi của NSƯT Hữu Quốc. Nguồn: THVL

Tập 8 Ngôi sao đương thời sẽ lên sóng với nhân vật được xem là tuổi thanh xuân của thế hệ 8x 9x, ca sĩ Khánh Phương, phát sóng vào lúc 21 giờ, thứ Ba ngày 8-9 trên kênh THVL1.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm