Ông Duterte sẵn sàng đi tù vì cuộc chiến ma tuý 6.000 cái chết

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẵn sàng nhận trách nhiệm về hàng nghìn vụ giết người trong chiến dịch chống ma túy do ông phát động và sẽ ngồi tù nếu việc đó có thể giúp ích cho đất nước của ông.

Phát biểu trên truyền hình vào tối 19-10, Tổng thống Duterte thừa nhận khả năng ông có thể phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc hình sự cho chiến dịch chống ma túy đẫm máu mà ông phát động vào giữa năm 2016 khi lên nắm quyền. 

"Nếu đúng là vậy, hãy đưa tôi ra tòa để tôi bị bỏ tù. Tôi không có vấn đề gì với việc đó cả. Tôi sẽ vui mừng khi được phục vụ đất nước bằng cách vào tù. Còn nếu bạn bị giết, đó là bởi vì tôi rất căm ghét ma túy” - ông Duterte khẳng định.

Theo đài RT, có tới gần 6.000 nghi phạm ma túy đã bị lực lượng cảnh sát Philippines giết chết không qua truy tố. Tuy nhiên, số người chết còn có thể nhiều hơn nữa.

“Nếu có giết chóc, tôi là người duy nhất bạn có thể buộc chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì, cho bất kỳ cái chết nào đã xảy ra trong cuộc chiến chống ma túy” - Tổng thống Philippines phát biểu.

Ông Duterte sẵn sàng đi tù vì cuộc chiến ma tuý 6.000 cái chết ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Duterte, người nổi tiếng với những lời phát biểu mạnh mẽ và có phần thô lỗ, xem việc loại bỏ tội phạm ma túy ở quốc gia Đông Nam Á này như một "nghĩa vụ thiêng liêng", theo RT.

Theo ông Duterte, có 1,6 triệu người nghiện ma túy ở Philippines. Số lượng này nhỏ hơn nhiều so với con số bốn triệu người nghiện vào năm 2016 trong báo cáo của cảnh sát mà ông viện dẫn để biện minh cho cuộc chiến truy quét tội phạm ma túy.

Cảnh sát Philippines tiết lộ có ít nhất 5.856 nghi phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong các cuộc đột kích và hơn 256.000 người khác bị bắt kể từ khi bắt đầu chiến dịch trấn áp.

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hiện đang điều tra ít nhất hai đơn khiếu nại về tội ác chống lại loài người và giết người hàng loạt liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte.

Song, ICC vẫn chưa quyết định liệu có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra toàn diện hay không, RT đưa tin.

Trước đó, vào tháng 9, ông Duterte một lần nữa gây chú ý khi ra lệnh cho các quan chức hải quan bắn và giết những kẻ buôn lậu ma túy ở gần biên giới, với lời lẽ quyết liệt: “nếu người đó liên quan đến buôn bán ma túy, hãy lập tức bắn hạ”.