Phá di tích quốc gia, một chủ tịch xã bị đề nghị xử lý

Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 2009.

Ngày 4-3, UBND tỉnh quyết định đầu tư 500 triệu đồng tu bổ, tôn tạo di tích này. Công trình đang được triển khai thì ngày 23-5, ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ (người gọi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bằng chú ruột, đồng thời là người trông coi di tích) đã tự ý đập bỏ và lấp giếng nước trong khuôn viên di tích.

Phá di tích quốc gia, một chủ tịch xã bị đề nghị xử lý ảnh 1

Giếng nước tại di tích quốc gia Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã bị phá bỏ và bịt bằng bê tông

Ngày 24-5, sự việc đã được Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên - Huế (đơn vị quản lý di tích) phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện Quảng Điền lập biên bản vi phạm. Tại hiện trường, thành giếng có đường kính 1,18 m, cao 1,2 m đã bị đập bỏ. Phần lòng giếng sâu 7 m cũng bị lấp và bịt kín bằng xi măng.


Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh rộng gần 1.000 m2, gồm nhiều hạng mục như cổng tam quan, nhà bia, nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp Đại tướng, nhà lưu niệm, giếng nước cùng  nhiều hiện vật, tranh ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của ông. Nhiều năm qua, di tích trở thành điểm tham quan, giáo dục tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ Thừa Thiên - Huế và cả nước.


Văn bản gửi UBND huyện Quảng Điền của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch ghi rõ: Dù vì bất cứ lý do nào, hành vi tự ý đập phá giếng nước trong di tích Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, cần phải xử lý nghiêm túc; đề nghị UBND huyện Quảng Điền xem xét, xử lý vụ việc theo quy định.

Theo Nhật Nguyên (Thừa Thiên - Huế Online)

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.