Phải biết từ chối tặng phẩm ‘đen’

Một nội dung không thể thiếu là nhắc nhở lãnh đạo các nơi không kéo về Hà Nội để chúc Tết, biếu xén quà Tết lãnh đạo dịp cuối năm.

Mặc dù năm nào cũng nhắc nhưng đến nay đâu đó việc quà mừng năm mới (thường là phong bì) vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, dù có kín kẽ và tinh vi hơn. 

Đối với một số cơ quan, doanh nghiệp, cuối năm có món quà tặng cho đối tác, các cấp quản lý là cách thể hiện lòng cảm kích sự hợp tác và thiện chí giữ mối quan hệ, thuận lợi cho công việc trong thời gian tới. Tuy nhiên, bên cạnh những món quà vô tư lại có không ít món quà ngụ ý. Quà càng nặng thì ngụ ý càng nhiều, có khi giá trị lên đến vài trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỉ…, mục đích là gì thì ai cũng hiểu. Đáng lo là nhiều cán bộ, lãnh đạo coi việc nhận quà là bình thường, chỉ là nhận sao cho khéo, cho kín mà thôi.

Thiết nghĩ cần có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn, để khi những món quà bất thường bị phát hiện thì phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, liều thuốc hữu hiệu hơn vẫn hoàn toàn nằm ở hai chữ “tự giác”. Cá nhân lãnh đạo, cấp trên phải thực sự giữ mình, kiên quyết nói không với tặng quà. Bởi một khi đã nhận quà, làm sao có thể đảm bảo công minh, sáng suốt khi đưa ra những quyết định có liên quan đến người tặng? Thực tế vừa qua đã thấy nhiều cá nhân vì “tình riêng”, lợi dụng quyền hạn của mình để tạo lợi thế không minh bạch cho một số người thân quen và họ đã phải trả giá bằng cả sự nghiệp của bản thân, sự bình yên của gia đình.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.